5 lưu ý để sử dụng tời kéo mặt đất đảm bảo an toàn

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp cần dùng tới tời kéo mặt đất để hỗ trợ di chuyển những vật thể có trọng lượng lớn. Đây là thiết bị hỗ trợ cực kỳ đắc lực cho con người trong xây dựng, sản xuất… Để sử dụng tời kéo an toàn và hiệu quả, người dùng cần nắm được nguyên lý hoạt động cũng như các bước thực hiện, lưu ý khi khởi động và vận hành thiết bị này.

Tời kéo mặt đất là thiết bị công nghiệp. Chức năng chính là dùng để hỗ trợ kéo, nâng hạ hàng hóa, các vật nặng lên cao, kéo nghiêng hoặc phương ngang. Tời kéo có thể kéo, nâng vật có trọng tải từ 1 đến 30 tấn. Thiết bị này giúp giảm sức lao động, hỗ trợ di chuyển vật nặng hiệu quả mà sức người không làm được, giảm thiểu tối đa tai nạn lao động. Tời kéo mặt đất được dùng nhiều tại các công trình xây dựng, kho bãi, nhà máy. Thiết bị này có thể sử dụng độc lập không cần sự hỗ trợ của các thiết bị khác.

Để sử dụng tời kéo đảm bảo an toàn và hiệu quả thì người dùng cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Sử dụng tời kéo mặt đất có tải trọng phù hợp

Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế, người ta cần đến loại tời kéo có tải trọng khác nhau. Nhưng về nguyên lý hoạt động thì các loại tời kéo đều giống nhau. Sử dụng tời kéo đúng tải trọng là điều đặc biệt quan trọng. Chúng không chỉ đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi, hiệu quả.

Nếu sử dụng tời kéo có tải trọng nhỏ mà nâng, kéo vật có trọng tải lớn là việc rất  nguy hiểm. Tời sẽ không kéo, nâng vật lên được hoặc nâng đến nửa chừng thì đứt xích, gây mất an toàn lao động.

Phải sử dụng tời kéo mặt đất có tải trọng phù hợp

Vị trí đặt tời kéo phải cố định

Chúng ta đã biết, tời kéo là thiết bị kéo – nâng có thể dùng được ở cả mặt bằng có độ dốc. Tuy nhiên, việc sử dụng phải tuân thủ theo nguyên tắc đúng kỹ thuật. Đó là vị trí đặt tời kéo phải được cố định, chắc chắn. Điều này tránh tời bị xê dịch hoặc lật đổ trong quá trình xây dựng.

Điều kiện làm việc của tời kéo mặt đất

Tời kéo mặt đất sử dụng nguồn điện để hoạt động. Do đó, chỉ sử dụng tời kéo trong điều kiện thời tiết khô ráo. Không đặt tời kéo ở ngoài trời khi có mưa, bão. Tránh gây chập điện.

Không làm việc trong môi trời có nhiệt độ -10 độ C hoặc cao hơn 40 độ C, độ ẩm trên 90 %.

Tránh để tời kéo làm việc trên môi trường nhiễm mặn hoặc axit sẽ rất dễ gây ra sự cố cho các phụ tùng, thiết bị.

Không làm việc ở môi trường chứa hóa chất hữu cơ, nhiên liệu cháy, gây nổ. Tời kéo không hoạt động tốt trong điều kiện có mưa tuyết, môi trường nhiễm bụi quá nặng…

Kiểm tra độ an toàn của tời kéo mặt đất trước khi vận hành

Trước khi cho vận hành, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng độ an toàn và chức năng các bộ phận của tời kéo mặt đất:

+ Dây cáp: Dây cáp đảm bảo yêu cầu là không bị biến dạng, không  bị xoắn hay có hiện tượng bị ăn mòn. Không dùng lại dây cáp khi thấy chúng mỏng manh. Dây cáp phải được điều chỉnh nằm giữa móc quay, cuộn đúng thứ tự. Khi dùng hết dây thì vẫn còn có thể cuộn lại từ 3 – 5 vòng.

+ Ròng rọc: Ròng ròng không có hiện tượng gì bất thường, quay trơn và không gây tiếng ồn quá lớn. Đặc biệt lưu ý khả năng chịu lực của cáp kéo và dây cố định ròng rọc khi vận hành.

+ Nguồn cấp điện: dây điện đảm bảo không bị “sứt mẻ”, được cắm khớp vào ổ cắm và được tiếp đất trong điều kiện an toàn để tránh điện bị điện giật. Dòng điện 1 pha 220v đảm bảo đủ cung cấp cho tời điện hoạt động đúng công suất.

Tời kéo mặt đất phải được kiểm tra an toàn kỹ thuật trước khi cho vận hành

Những điều cần tránh khi sử dụng tời kéo mặt đất

– Cần dừng hoạt động của tời kéo mặt đất ngay khi thấy dây cáp quá trùng so với quy định.

– Đảm bảo độ cân bằng khi nâng vật lên cao.

 – Không được quấn hàng vào dây cáp.

– Không được thêm hàng trong quá trình tời đang vận hành dễ gây tăng trọng lượng vật. Không được sử dụng tời điện để nâng hạ người.

– Không để người làm việc, đi lại trong khu vực tời điện đang hoạt động.

– Không để tời kéo hoạt động liên tục nhiều giờ gây nóng máy, mất an toàn.

Đặc biệt, việc mua và lắp đặt tời kéo mặt đất phải đảm bảo chất lượng và an toàn. Mua tời kéo thương hiệu tên tuổi, còn mới, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Sản phẩm phải được thử độ hoạt động, công suất, an toàn trước khi sử dụng thực tế.

Các công ty, doanh nghiệp, chủ công trình xây dựng cần mua và lắp đặt tời kéo mặt đất uy tín, chất lượng cao, bảo hành tốt, hãy liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP CMI VIỆT NAM

VPGD: Số 2A Lĩnh Nam – Vĩnh Hưng – Hoàng Mai – Hà Nội

Nhà máy: KCN Minh Đức, Mỹ Hào, Tỉnh Hưng Yên

Điện thoại: 0976 076 220

Website: https://cmivietnam.vn/

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220