Nhà thép tiền chế

Hiển thị một kết quả duy nhất

Nhà thép tiền chế là gì ?

Nhà thép tiền chế là loại nhà làm bằng các cấu kiện bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn. (Theo wikipedia)

Ứng dụng của nhà thép tiền chế

1.Các công trình công nghiệp

Với ưu điểm là giá thành rẻ, chắc chắn và thời gian thi công nhanh chóng, đồng thời trọng lượng thấp kết hợp với nền móng chắc khỏe sẽ tăng sự kiên cố cho công trình nên nhà thép tiền chế được ứng dụng trong các công trình với diện tích lớn, sức chứa lớn như các hệ thống nhà xưởng, kho bảo quản, nhà máy sản xuất,…

Nhà thép tiền chế được ứng dụng trong các công trình công nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí, thời gian thi công, giảm khối lượng vật liệu và khối lượng của công trình. Các dự án được xây dựng bởi nhà thép thép tiền chế còn được đánh giá cao vì độ bền, khả năng chịu lực và đảm bảo chất lượng theo thời gian

2.Các công trình dân dụng

Nhờ thiết kế linh hoạt và lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, nhà thép tiền chế có thể dễ dàng sử dụng trong các công trình kỹ thuật dân dụng như nhà ở, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, v.v. Công trình này  có thể  thiết kế theo nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, cực kỳ bền bỉ, dễ thi công giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Đồng thời, các mẫu nhà ở sử dụng công nghệ kết cấu thép tiền chế còn tiết kiệm diện tích, mang lại nhiều không gian sinh sống và sinh hoạt hơn cho chủ nhà.

3.Các công trình công cộng

Nhà thép tiền chế được ứng dụng vào một số công trình công cộng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí của con người như trường học, bệnh viện, địa điểm vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm, tòa nhà thương mại, cầu, nhà ga và các công trình công cộng khác.

Công trình công cộng tiền chế được thi công bằng các phương pháp hiện đại như:  máy móc chuyên dụng, phần mềm thiết kế 3D, hệ thống sản xuất hàng loạt và  công nghệ vật liệu. Bằng cách sử dụng các thành phần đúc sẵn, các cấu trúc này có thể được xây dựng nhanh hơn và hiệu quả hơn các phương pháp xây dựng truyền thống.

4. Các công trình thương mại

Các công trình thương mại sử dụng kỹ thuật xây dựng nhà thép tiền chế cực kỳ chắc chắn, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo  giá trị thẩm mỹ. Công nghệ xây dựng thép tiền chế thường được sử dụng trong các dự án thương mại như trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi, showroom, siêu thị, tòa nhà đa chức năng. Đồng thời nhà thép tiền chế còn có tính thẩm mỹ cao và bắt mắt, rẻ tiền nhưng chắc chắn là một  lựa chọn rất hiệu quả cho  loại dự án này vì chúng dễ thi công và thi công nhanh chóng.

5. Các công trình khác

Ngoài các công trình đã kể trên, nhà thép tiền chế còn được ứng dụng vào nhiều loại công trình khác trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp công nghiệp, thương mại,… như các công trình nông trại, kho nông sản, trạm xăng… các công trình này sẽ có trọng lượng nhẹ, kết cấu đơn giản, chi phí phù hợp, có thể dễ dàng tháo dỡ, cải tạo, lắp ghép và sửa chữa;

Ưu điểm của nhà thép tiền chế

Ngày nay, nhà thép là một trong những giải pháp linh hoạt nhất trong ngành xây dựng hiện đại nhờ những lợi ích ưu việt mà giải pháp này đem lại như:

 • Được sản xuất, thiết kế và xây dựng nhanh hơn so với nhà truyền thống
 • Chống chịu được trước sự biến đổi của khí hậu và thiên tai
 • Nhẹ và có độ bền cao, có thể dễ dàng kết hợp cùng các vật liệu xây dựng khác
 • Linh hoạt trong thiết kế và ứng dụng
 • Tiết kiệm chi phí
 • Thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng

Cùng với sự phát triển của ngành xây dựng hiện đại và sự đổi mới của ngành thép, các ứng dụng của nhà thép đã được liên tục mở rộng trong những năm qua.Ngày nay, nhờ sự trợ giúp của các phần mềm thiết kế, các kỹ sư có thể tạo ra các công trình nhà thép phù hợp với rất nhiều ứng dụng khác nhau.

Hạn chế của nhà thép tiền chế

Bên cạnh những ưu điểm lớn, nhà tiền chế vẫn tồn tại một số hạn chế trong quá trình sử dụng.

 • Hạn chế đầu tiên phải kể đến khả năng kháng lửa khá thấp. Thép sẽ biến dạng ở nhiệt độ 500-600 độ C. Từ đó, giảm độ bền của công trình, khiến công trình dễ bị sụp đổ. Để khắc phục tình trạng này, các công trình nhà tiền chế hiện nay đều được phủ bằng vật liệu chống cháy hiệu quả.
 • Các công trình nhà tiền chế còn phải đối mặt với tình trạng ăn mòn, gỉ khung thép sau một thời gian dài sử dụng. Để bảo vệ công trình lâu dài các khung thép cần phải được đúc sẵn. Thông thường sẽ được sơn ở bên ngoài. Mục đích bảo vệ và làm thẩm mỹ cho tòa nhà.

Phân loại nhà thép tiền chế

Cho đến nay ở Việt Nam, nhà tiền chế chưa có một sự phân loại chính thức rõ ràng do nhu cầu đa dạng và đặc tính linh hoạt của nó. Nhưng những người trong nghề vẫn có một số quy ước chung về phân loại mà chúng ta thường thấy sau đây :

 • Phân loại theo cầu trục: có cầu trục và không cầu trục
 • Phân loại theo mái: một mái dốc và hai mái dốc
 • Phân loại theo nhịp: một nhịp và nhiều nhip hoặc nhịp lớn (có cột giữa hoặc không cột giữa) và nhịp bé (không có cột giữa).

Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp của mình, chúng ta có chọn lựa phù hợp để yêu cầu đơn vị thiết kế và thi công theo những tiêu chí trên để đáp ứng tốt nhất cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Một vài thông số kỹ thuật của nhà tiền chế

 • Chiều cao: Chiều cao nhà tiền chế được tính bằng khoảng cách từ chân nhà lên tới điểm giao giữa mái tôn và tường.
 • Chiều dài: chiều dài được tính từ khoảng cách giữa 2 mép tường đối diện với nhau.
 • Chiều rộng: với chiều rộng sẽ được tính bằng độ dài mép tường bên này tới độ dài mép tường bên phía kia.
 • Độ dốc của mái: Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng của nhà tiền chế bởi mái là nơi trực tiếp nhận áp lực từ mưa. Do đó, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải chọn tỉ lệ hợp lý đảm bảo nước mưa không đọng ở trên mái. Thông thường con số này sẽ thích hợp được lựa chọn là 15%.
0976076220