5 lưu ý khi sử dụng palang cáp điện dầm đơn

Palang cáp điện dầm đơn được dùng với mục đích là nâng – hạ, di chuyển vật nặng, cồng kềnh. Thiết bị được sản xuất dùng riêng cho cầu trục dầm đơn với tải trọng nâng hạ dưới 20 tấn. Do đó, khi sử dụng thiết bị cần phải chú ý vấn đề kỹ thuật và giới hạn tải trọng để đảm bảo an toàn và gia tăng tuổi thọ của palang.

Hệ thống cầu trục dầm đơn, cổng trục dầm đơn hoặc cổng trục đẩy tay đều có thể lắp đặt palang cáp điện dầm đơn. Cấu tạo cơ bản của thiết bị này thường gồm có bộ phận điều khiển, tang cuốn, cáp nâng, bánh xích… Kết cấu thường nhỏ gọn, nhẹ và dễ vận hành.

Xét về tính ứng dụng, palang cáp điện dầm đơn có nhiều ứng dụng trong thực tế hơn cả. Bởi cấu tạo nhỏ gọn dễ lắp đặt trong hệ thống các cầu trục, cổng trục dầm đơn không tốn diện tích. Được dùng phổ biến trong các ngành sản xuất và đời sống thực tế. Các kho bãi, nhà xưởng, kho siêu thị đều có thể bắt gặp loại thiết bị này.

Việc sử dụng palang cáp điện dầm đơn tuy không phức tạp nhưng cần phải lưu ý những điều sau:

Nguồn điện cung cấp cho palang cáp điện dầm đơn

Trước khi muốn lắp đặt và sử dụng palang cáp điện dầm đơn, người dùng cần chú ý đến nguồn điện có đủ cung cấp cho thiết bị hay không. Nếu nguồn điện không đủ hoặc quá yêu cầu sử dụng rất dễ gây chập, cháy máy khiến palang hỏng, không sử dụng được. Nguồn điện đủ để palang hoạt động phải là nguồn điện 1 pha – 220V hoặc điện 3 pha – 380V.

Pa Lăng cáp điện dầm đơn sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha

Lưu ý tải trọng của palang cáp điện dầm đơn

Khác với palang dùng cho cầu trục dầm đôi có thể nâng hạ vật có tải trọng lên tới 120 tấn. Palang cáp điện dầm đơn chỉ dùng để nâng – hạ tải trọng dưới 20 tấn. Do vậy, giới hạn tải trọng của thiết bị  này tương đối nhỏ. Khi sử dụng cần đặc biệt lưu ý không để palang nâng vật có tải trọng lớn hơn mức cho phép.

Mỗi palang có giới hạn về tải trọng khác nhau. Thường là 500 kg, 1 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 10 tấn, <20 tấn… Khi vận hành palang, bạn cần biết giới hạn tải trọng của palang đang dùng là bao nhiêu để đảm bảo vật nâng không vượt quá tải trọng cho phép. Tránh tình trạng đứt dây cáp, gây nguy hiểm cho người và làm hỏng thiết bị.

Giới hạn chiều cao nâng  hạ của palang cáp điện

Chiều cao nâng hạ của palang tùy thuộc vào chiều cao của cổng – cầu trục, đồng thời tùy thuộc vào dây xích palang. Việc sử dụng palang ở một vị trí nhất định phải được tính toán ngay từ đầu. Yêu cầu nâng hạ vật có tải trọng tối đa bao nhiêu, lên chiều cao tối đa bao nhiêu. Từ đó mới đặt mua hoặc gia công cầu – cổng trục có palang cáp điện có chiều dài xích phù hợp.

Việc tính toàn chiều cao ngay từ đầu sẽ giúp người dùng không tốn nhiều lần chi phí mua dây xích palang. Tiết kiệm và hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng.

Sử dụng palang cáp điện dầm đơn phải tuân thủ theo nguyên tắc kỹ thuật nghiêm ngặt

Điều khiển palang nâng hạ với tốc độ phù hợp

Tốc độ nâng thông thường của palang cáp điện dầm đơn là 60cm/ phút. Tuy nhiên, tốc độ thực tế khi sử dụng phụ thuộc và tính chất và trọng tải của vật được nâng. Đối với những vật nặng thì yêu cầu tốc độ nâng chậm nhẹ để đảm bảo an toàn. Với những hàng hóa dễ vỡ cũng cần điều chỉnh tốc độ nâng chậm, vừa phải không làm hỏng, vỡ đồ

Treo palang cáp điện đúng kỹ thuật

Có 2 cách treo palang như sau:

+ Treo cố định: trên đỉnh palang phải được gắn thêm 1 móc cố định với con chạy của dầm. Móc cũng có loại móc cố định và móc xoay 360o.

+ Treo trên con chạy di chuyển: không có móc treo cố định mà palang được gắn với con chạy bằng bộ bu-lông hoặc chốt cài.

Bên cạnh đó, việc sử dụng palang cáp điện dầm đơn cũng cần phải tuân thủ quy trình bảo dưỡng định kỳ. Kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện, sửa chữa những hỏng hóc không đáng có. Tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc. Đồng thời, việc kiểm tra, bảo dưỡng còn giúp palang hoạt động tốt, bền bỉ, tăng tuổi thọ của thiết bị.

Nếu bạn cần tìm hiểu các thông tin chi tiết liên quan đến palang cáp điện dầm đơn hoặc đặt mua thiết bị này đảm bảo chính hãng, chất lượng, bảo hành tốt, hãy liên hệ ngay với CMI Việt Nam. Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP CMI VIỆT NAM

Địa chỉ: VPGD: Số 2A Lĩnh Nam – Vĩnh Hưng – Hoàng Mai – Hà Nội

Nhà máy: KCN Minh Đức, Mỹ Hào, Tỉnh Hưng Yên

Điện thoại: 0976 076 220

Email: info.cmicrane@gmail.com

Website: https://cmivietnam.vn/

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220