5 thành phần cơ bản cấu tạo nên cầu trục

Cầu trục bao gồm các thành phần cơ bản nào? Hãy cùng chúng tôi tim hiểu trong bài viết này nhé.

Cầu trục là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng công nghiệp, sản xuất kết cấu, chế biến sản phẩm vân vân. Cầu trục được ứng dụng chủ yếu nhằm thay thế sức người, mang vác các cấu kiện nặng mà con người không thực hiện được. Nó bao gồm các thành phần cơ bản sau:

1.Dầm chính (hay còn gọi là dầm chủ)

Là kết cấu thép chính của cầu trục, được chế tạo để có thể lắp đặt thêm palang nâng hạ, các phụ kiện điện. Dầm chính là bộ phận chịu tải chủ yếu của cầu trục, được chế tạo từ thép tấm, tổ hợp thành hộp dầm đối với các loại cầu trục có khẩu độ lớn, sức nâng từ 1 tấn trở lên.

2.Palang nâng hạ (Tời nâng/ con lợn/ rùa)

Thành phần cơ bản thứ 2 của cầu trục là bộ palang nâng hạ (hay còn gọi là tời nâng, con lợn, con rùa theo dân gian thường gọi). Palang nâng hạ được lắp đặt bên dưới dầm chính, hoặc bên trên tùy vào từng loại cầu trục cụ thể.

3. Dầm biên (Dầm đầu)

Dầm biên cầu trục hay còn gọi là dầm đầu, đóng vai trò là bộ chạy của cầu trục. Hai bộ dầm biên kết nối với dầm chính theo dạng gối đỡ, hoặc đối đầu tùy theo thiết kế. Một bộ dầm biên hoàn chỉnh bao gồm hộp dầm biên, bánh xe di chuyển và động cơ liên hộp giảm tốc.

4. Hệ thống cấp điện

Hệ thống cấp điện cho palang, cầu trục là một thành phần quan trọng không kém các bộ phận nêu trên. Khi thiết kế cầu trục, việc lựa chọn hệ thống cấp điện phù hợp sẽ giúp cầu trục hoạt động trơn tru, ít trục trặc hơn.

5. Tủ điện điều khiển cầu trục

Một thành phần không thể thiếu, đóng vai trò là bộ não của cầu trục chính là tủ điện điều khiển cầu trục. Nếu palang nâng hạ được coi là trái tim của cầu trục, thì tủ điện điều khiển được ví như bộ não của cầu trục. Cầu trục có hoạt động tốt hay không đều phụ thuộc vào chất lượng của tủ điện điều khiển cầu trục.

cau-truc-dam-doi-1

Trên đây là 5 thành phần cơ bản, không thể thiếu của cầu trục. Nếu thiếu bất kỳ một thành phần nào, cầu trục sẽ không thể hoạt động được bình thường. Với một số loại cầu trục đặc biệt, các thành phần này có thể thay đổi theo.

Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về một các thành phần cơ bản của một bộ cầu trục tiêu chuẩn. Nếu quý khách hàng có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với bộ phận kinh doanh của chúng tôi để được tư vấn, báo giá tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220