Bạn đã biết: Cầu trục là gì? Lịch sử phát triển của cầu trục

Chắc hẳn cầu trục không còn lạ lẫm gì đối với con người nữa, nó là một thiết bị máy móc quan trọng trong sản xuất. Tuy nhiên sự ra đời của nó không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn khái niệm cầu trục là gì và sự ra đời, phát triển của cầu trục ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về thiết bị này nhé.

Cầu trục là gì?

Cầu trục là một thiết bị có khả năng di chuyển, nâng lên, hạ xuống các hàng hóa trong xưởng sản xuất. Thiết bị này rất tiện lợi và mang lại hiệu quả cao trong quá trình bốc hàng hóa với số lượng nhiều. Chủ yếu vận hành bằng động cơ điện.

Sự ra đời và phát triển của cầu trục

Phát triển sản xuất và sự phát triển của loài người là 2 yếu tố song song cùng phát triển. Do nhu cầu sử dụng cao nên lượng sản xuất hàng hóa ngày càng nhiều. Đây đã trở thành vấn đề của sản xuất truyền thống khi sức người có hạn.

Sản xuất các loại hàng hóa có trọng lượng lớn thì việc sản xuất hàng hóa truyền thống sẽ gặp rất nhiều khó khăn, sức người có hạn, năng suất lao động thấp. Vì vậy, sự ra đời của các loại thiết bị máy móc công nghiệp là rất quan trọng và có ý nghĩa.

Từ thời xưa, con người đã biết sử dụng những thiết bị, công cụ để nâng đỡ các vật nặng. Phiên bản trước của hệ thống nâng vật nặng đó là shaduf, được sử dụng để di chuyển nước từ Ai Cập, nó được hoạt động nhờ sức của những người đàn ông hoặc các loại động vật lớn.

Trải qua hàng nghìn năm, hệ thống nâng vật đã được cải tiến, hoàn thiện hơn. Đến cuối thế kỉ 18, sang đầu thế kỉ 19, hệ thống cẩu đã có bước chuyển mình mới khi động cơ hơi nước đã được sử dụng, cầu trục cũng được ra đời vào thời điểm này. Tại thời điểm này thì các thiết bị vẫn còn đơn giản, thô sơ.

Tới năm 1840, chiếc cầu trục dầm đơn đầu tiên đã được sản xuất tại Đức. Trong các năm qua, các loại cầu trục đã được cải tiến.

Hiện nay, cầu trục vẫn đang được cải tiến, nó mang lại một sức mạnh rất tuyệt vời cho con người. Hệ thống động cơ điện hiện đại hơn, sức nâng đỡ hàng hóa cũng tăng lên rất nhiều. Sự hoàn thiện của cầu trục qua từng ngày đã mang đến sự an toàn và chất lượng ngày càng cao, giúp cầu trục có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất hàng hóa.

Phân loại cầu trục

Hiện nay, cầu trục được phân loại như sau:

Phân loại cầu trục theo công dụng

– Đối với loại cầu trục có công dụng chung thì được sử dụng để móc teo, di chuyển lắp ráp và sửa chữa máy móc

– Cầu trục chuyên dùng thì được sử dụng trong công nghiệp, được sử dụng ở chế độ làm việc rất nặng.

Phân loại cầu trục theo dẫn động cơ cấu

– Cầu trục dẫn động bằng tay: sử dụng hệ thống kéo tay

– Cầu trục dẫn động bằng điện: sử dụng động cơ điện

Phân loại cầu trục theo kết cấu dầm

– Cầu trục dầm đơn: có dầm cầu trục là dầm chữ l, loại cầu trục này sử dụng pa lăng điện chạy dọc theo chữ l để di chuyển pa lăng.

– Cầu trục dầm đôi: có dầm hộp cùng với dầm giàn không gian

Phân loại cầu trục theo đường di chuyển của cầu trục

– Cầu trục tựa: đây là loại cầu trục di chuyển được trên hệ dầm dọc đường chạy của cầu trục.

– Cầu trục treo: đây là loại cầu trục di chuyển được trên hệ treo phía dưới của cầu trục.

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về cầu trục. Nếu như còn thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220