Cách sử dụng palang an toàn và hiệu quả

Palang là thiết bị nâng hạ được sử dụng phổ biến trong các nhà máy công xưởng. Chúng được sử dụng để nâng hạ các vật nặng, giúp hạn chế tối đa sức lao động của con người,nâng cao năng suất lao động và gia tăng hiệu quả kinh doanh. Nhưng sử dụng palang như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất thì hãy cùng chúng tôi tham khảo hướng dẫn cách sử dụng palang đơn giản ngay sau đây.

Palang là gì?

Palang đơn giản là một hệ thống ròng rọc cố định và ròng rọc động dùng để kéo, nâng hạ các vật liệu thông qua tác động của lực o của dây cáp hoặc dây xích vắt qua.

Hiện nay, pa lăng được sử dụng nhiều tại các xưởng sửa chữa, chế tạo máy; các công xưởng, kho tập kết vật liệu hàng hóa; các bến cảng và công trình xây dựng.

Ngoài ra, Pa lăng còn được sử dụng để hỗ trợ sửa chữa máy móc thiết bị.

Palang là thiết bị nâng hạ phổ biến tại nhiều nhà máy, công xưởng nhất hiện nay

Các loại palang phổ biến trên thị trường hiện nay

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có 4 loại palang phổ biến bao gồm:

Pa lăng xích kéo tay

Tính đến thời điểm hiện tại, Palang xích kéo tay là sản phâm palang được sử dụng phổ biến nhất, nhiều nhất tại thị trường Việt Nam nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội như:

Với chiều dài dây xích từ 3 – 15 mét, pa lăng xích kéo tay có thể nâng được các phụ kiện, vật tư có tải trong lớn từ 1 tấn – 30 tấn. Hơn nữa, nhờ tính năng cơ động, sử dụng sức người để kéo dây xích nên palang xích kéo tay có thể di chuyển và sử dụng ở bất cứ mọi nơi.

Là sản phẩm đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, nên hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau, khách hàng cũng yên tâm với nhiều sự lựa chọn, phù hợp với nhu cầu cũng như chi  phí của mình.

Palang xích lắc tay

Cũng giống như pa lăng xích kéo tay nhưng nguyên tắc sử dụng đơn giản và nhẹ nhàng hơn nhờ sử dụng một cơ cầu lắc tay thay vì phải kéo dây xích như palang xích kéo tay.

Pa lăng điện

Palang điện là một tời điện có kết cấu nhỏ gọn, các bộ phận cơ điện, hộp giảm tốc và tang tời được bố trí thẳng hàng với tang tời ở giữa. Loại Pa lăng này thường được treo ở một vị trí cố định trên cao để nâng hàng hóa hoặc cũng có thể di chuyển ray hoặc trên cánh dưới của dầm thép đặt trên cao.Thông thường Palang điện được sử dụng để kéo vật liệu một cách độc lập, tuy nhiên ngày nay chúng còn được dùng để làm cơ cấu nâng cho cần trục và cầu trục.

Pa lăng cáp điện

Cấu tạo của pa lăng cáp điện tương tự Pa lăng xích điện, chỉ có khác là thay cáp cho xích và tang cuốn cáp như tời kéo mặt đất. Pa lăng cáp điện dùng động cơ điện và hộp giảm tốc thông qua hệ thống Puly và móc cẩu để cuốn nhả cáp. Đối với pa lăng cáp điện tuyệt đối không được cẩu xiên hoặc kéo lê vật nâng.

Pa lăng xích điện

Pa lăng xích điện cuốn nhả thông qua hệ thống truyền lực động cơ điện và hộp giảm tốc. Puly dạng bánh xích có chức năng kẹp chặt sợi xích theo chiều nhất định và cuốn nhả xích vào túi đựng xích. Pa lăng xích điện có con chạy di chuyển trên dầm và loại cố định.

Cách sử dụng Palang an toàn và hiệu quả

Chắc chắn về trọng lượng của các vật cần nâng hạ không vượt quá giới hạn của palang. Không để palang quá tải ở trong bất cứ trường hợp nào vì sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng

Khi đưa vào vận hành nên kiểm tra tình trạng hoạt động của các bộ phận cấu tạo thành Palang như: móc, xích tải, các thiết bị phanh…., và việc bôi trơn dầu cho Palăng.

Sử dụng palang cần phải kiểm tra kĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn

Kiểm tra các móc của Palang đã được gắn an toàn trước khi nâng hay chưa? Cách sử dụng palang an toàn là không được phép để móc bị nghiêng so với dây tải ở phần đầu móc. Để palang hoạt động tốt và đạt hiệu suất cao nhất thì xích tải của palang nên được giữ ở phương thẳng đứng, không bị xoắn để tránh xích bị rối hoặc bị quấn vào nhau.

Người điều khiển Palăng vận hành nên đứng thẳng với đĩa xích và cho đĩa xích quay theo chiều kim đồng hồ. Không đứng kéo xích ở vị trí lệch so với đĩa xích để tránh hiện tượng xích bị rối hoặc bị quấn vào nhau.

Vật tải sau khi cho vào móc xích cần được nâng lên cách mặt đất 20 cm và kiểm tra xem chúng đã ở đúng vị trí và cân băng chắc chắn chưa? Nếu đã chắc chắn thì nên kiểm tra lại hệ thống phanh 1 lần nữa và tiếp tục nâng vật tải.

Tuyệt đối, không được để người đi qua hoặc làm việc trong quá trình palang đang nâng hạ các vật tải.

Trong khi nâng hoặc hạ vật tải, kéo tay xích đều đặn để tránh tình trạng xích bị giật hoặc xoắn xích.

Trường hợp, palang không thể kéo thêm được nữa thì không nên tiếp tục mà nên dừng lại để kiểm tra palang đã xảy ra lỗi gì.

Trên đây, là cách sử dụng palang giúp đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cho người sử dụng. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0976 076 220 để được tư vấn.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220