Chức năng của tời điện pa lăng

Tời điện pa lăng được biết đến là những thiết bị nâng – hạ thường dùng trong ngành sản xuất, ngành công nghiệp, vận tải hàng hóa… Mỗi thiết bị có những chức năng cố định riêng phù hợp với tính chất hoạt động của từng vị trí lắp đặt.

Đều là những thiết bị với chức năng chính là nâng – hạ nhưng khi nào cần dùng tời điện ? Khi nào nên dùng pa lăng ? Để biết rõ điều này, chúng ta cần tìm hiểu về đặc điểm cũng như công năng chính xác của từng thiết bị.

Đặc điểm cấu tạo, chức năng hoạt động của các loại tời điện

Định nghĩa

Tời điện là thiết bị hoạt động nhờ nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha tùy từng loại. Tời điện có chức năng chính là nâng – hạ hàng hóa theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang. Là thiết bị thường dùng tại các xưởng, kho, bến bãi, khu sản xuất công nghiệp, thay thế và hỗ trợ cho sức người.

Các loại tời điện

Tời điện treo: là dòng tời điện mini hoạt động nhờ nguồn điện 1 pha. Công suất trọng tải từ 1 tấn trở xuống. Được dùng trong hoạt động của các công trình dân dụng là chủ yếu.

Máy tời mặt đất: dùng để tời dưới mặt đất, sử dụng dòng điện 1 pha- 220v, nên có trọng tải khá nhỏ. Thiết bị này được dùng chủ yếu trong ngành xây dựng.

Tời điện kéo mặt đất: Hoạt động nhờ dòng điện 3 pha – 350v, trọng tải rất lớn, max 50 tấn.

Chức năng

Nâng – hạ vật thể có trọng tải lớn theo phương ngang hoặc phương thẳng đứng. Hoặc dùng để đẩy, tời vật liệu khối lượng lớn tại các công trường xây dựng.

Tời điện kéo

Đặc điểm và chức năng hoạt động của pa lăng

+ Đặc điểm

Pa lăng là thiết bị dùng để nâng – hạ lắp đặt cố định trong các nhà kho, xưởng sản xuất. Chúng hoạt động như một chiếc dòng dọng để kéo lên và hạ xuống các vật có trọng tải lớn một cách đơn giản. Pa lăng được làm bằng thép hộp, cấu tạo khá phức tạp tùy từng loại. Công suất hoạt động lớn, linh hoạt, độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

+ Các loại pa lăng

Pa lăng xích kéo tay: có chiều dài dây xích từ 3 – 15 mét, trọng tải nâng từ  1 – 30 tấn, hoạt động nhờ lực đẩy của người khi kéo dây xích.

Pa lăng xích lắc tay: đặc điểm cấu tạo giống với pa lăng xích kéo tay nhưng dây xích được thay thế bởi 1 cơ cấu lắc tay đơn giản.

Pa lăng xích điện: cấu tạo phức tạp hơn với Puly dạng bánh xích có chức năng kẹp chặt sợi xích theo 1 chiều nhất định và cuốn nhả xích vào 1 túi đựng xích. Gồm 2 loại: pa lăng xích điện cố định và loại có con chạy di chuyển trên dầm chữ I. Thiết bị thực hiện chức năng nâng – hạ nhờ pa lăng cuốn nhả xích thông qua hệ thống truyền lực động cơ điện và hộp giảm tốc.

Pa lăng cáp điện: cấu tạo và hoạt động tương tự như pa lăng xích điện nhưng thiết bị này có sử dụng dây cáp có tang cuốn như tời kéo mặt đất thay cho dây xích.

Tìm hiểu thông tin các loại tời điện, pa lăng tại đây: https://cmivietnam.vn/danh-muc/toi-dien-pa-lang/

Một loại pa lăng

Ưu – nhược điểm của tời điện pa lăng

+ Tời điện

Tời điện có ưu điểm là: kết cấu gọn nhẹ, công suất lớn, hoạt động linh hoạt, độ bền cao, chiều cao nâng hạ lớn (tối đa 40m đối với tời treo và hàng trăm mét đối với tời mặt đất). Tời điện đa dạng chủng loại nên dùng được với nhiều mục đích khác nhau. Sử dụng điện nên không tốn sức người, hỗ trợ đắc lực cho công việc.

Tuy nhiên, tời điện chỉ hoạt động được khi có điện. Việc lắp đặt cũng phức tạp hơn một chút cho với pa lăng.

+ Pa lăng

Ưu điểm của pa lăng là rất tiện dụng, thiết kế nhỏ gọn không tốn diện tích, dễ dàng lắp đặt. Pa lăng có tính cơ động cao nhất là pa lăng xích kéo tay và pa lăng lắc tay, hoạt động không cần sử dụng nguồn điện, sử dụng được mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm của pa lăng: Việc lắp đặt pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện cũng tương đối phức tạp. Còn nếu sử dụng pa lăng kéo tay, lắc tay thì tốn sức khéo khi hoạt động. Pa lang chỉ có chức năng nâng hạ, chiều cao nâng hạ thấp, chỉ tối đa được 20m.

Khi nào cần sử dụng tời điện – pa lăng?

Sử dụng tời điện trong trường hợp

Cần nâng – hạ, di chuyển, kéo nguyên vật liệu có trọng tải lớn, cần nâng cao, kéo dài ở nhiều mặt bằng phẳng hoặc dốc. Chúng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, công nghiệp luyện kim, cầu đường…

Pa lăng được dùng khi:

Pa lăng dùng khi cần nâng – hạ vật có trọng tải lớn, chiều cao vừa phải. Thường dùng ở các xưởng sản xuất, khai thác, ngành nông nghiệp với chức năng bốc dỡ hàng hóa, hâ – tại tải trong các kho bãi, xưởng, bến tàu, nhà ga… hoặc dùng để hỗ trợ trong sản xuất, sửa chữa máy móc…

Với những chức năng hoạt động riêng, bản chất không giống nhau. Với mỗi trường hợp sẽ phù hợp với việc lắp đặt sử dụng thiết bị khác nhau để tạo tính phù hợp và nâng cao năng suất, hoạt động công việc.

Để đặt mua, lắp đặt hay tìm hiểu các thông tin về thiết bị tời điện, pa lăng, các bạn liên hệ địa chỉ này để được hỗ trợ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP CMI VIỆT NAM

VPGD: Số 2A Lĩnh Nam – Vĩnh Hưng – Hoàng Mai – Hà Nội

Nhà máy: KCN Minh Đức, Mỹ Hào, Tỉnh Hưng Yên

Điện thoại: 0976 076 220

Website: https://cmivietnam.vn/

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220