Động cơ điện một chiều là gì?

Được hoạt động với dòng điện một chiều thiết bị động cơ này được gọi là động cơ điện một chiều. Được sử dụng ở những nơi yêu cầu momen mở máy lớn trong các khu công nghiệp động cơ điện một chiều có thể được điều chỉnh với tốc độ nhât định trong một phạm vi rộng.

Có 2 phần chính là stato và roto giúp cấu tạo lên động cơ điện một chiều. Trong đó,  stato của động cơ thường là nam châm vĩnh cửu, hay nam châm điện và roto có các cuộn dây quấn và được nối với nguồn một chiều. Một bộ phận quan trọng của động cơ điện một chiều là bộ phận chính lưu. Nó có nhiệm vụ đổi chiều dòng điện trọng khi chuyển động quay của roto là liên tục. Thông thường bộ phận này gồm 1 cổ góp và 1 chổi than tiếp xúc với cổ góp.

+ Nguyên tắc hoạt động của động cơ điện một chiều:

Khi đặt lên dây quấn kích từ một điện áp Uk nào đó, trong dây quấn kích từ sẽ xuất hiện dòng điện kích từ Ik. Dòng kích từ này sẽ sinh từ thông chạy trong mạch từ của động cơ. Nếu ta đặt lên mạch phần ứng của động cơ một điện áp U thông qua hệ thống chổi than và cổ góp thì trong dây quấn phần cứng sẽ có dòng điện I chạy qua. Tương tác giữa dòng điện phần ứng I và từ thông kích từ sẽ sản sinh ra một momen điện từ. Giá trị của momen điện từ được tính như sau:

Hệ số kế cấu của động cơ ở đây là hệ số K giúp cho momen điện từ này kéo phân ứng của động cơ quay quanh trục. Trong các máy điện một chiều lớn, người ta có nhiều cuộn dây nối ra nhiều phiến góp khác nhau trên cổ góp. Nhờ vậy dòng điện và lực quay được liên tục và hầu như không bị thay đổi theo các vị trí khác nhau của roto.

+ Đặc tính cơ của động cơ điện một chiều:

Sơ đồ thay thế động cơ điện một chiều kích từ độc lập

Phương trình sau đây dựa trên đặc tính hoạt động của động cơ cân bằng điện áp:

Uư = Eư + (Rư +  Rr)Iư

Trong đó: Uư là điện áp phần cứng, Eư là suất điện động phần ứng, Rư là điện trở phần ứng, Rr điện trở phụ mạch phần ứng với Rư = rư + rcf + ri + rcl rư là điện trở cuộn dây phần ứng, rcf là điện trở cuộn cực từ phụ,  ri là điện trở cuộn bù, rcl là điện trở tiếp xúc giữa chổi than và phiến góp.

Sức điện động Eư của động cơ được xác định qua sơ đồ sau:

Sơ đồ đặc tính cơ của động cơ điện một chiều

Nhắc đến động cơ điện một chiều thì nhiều khu công nghiệp sẽ lựa chọn nhiều giải pháp khác nhau cho nhu cầu và thiết bị mà mình sử dụng. Chính vì thế mà hầu hết các thiết bị có trang bị động cơ điện một chiều thường là cầu trục, cổng trục và một vài phụ kiện cầu trục khác.

Sưu tầm

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220