Những thông tin cần biết về rulo cuốn cáp

Rulo cuốn cáp là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống cổng trục, cầu trục… Chúng có vai trò là thiết bị cuốn – nhả dây cáp tự động trong quá trình vận hành của hệ thống máy móc nâng hạ tải.

Trong hệ thống thiết bị nâng – hạ mà chủ yếu là cổng trục, cầu trục có rất nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận có một chức năng riêng, đóng vai trò quan trọng để đảm quá trình vận hành trơn tru của cả hệ thống. Rulo cuốn cáp điện là một trong những bộ phận không thể thiếu của các hệ thống thiết bị nâng hạ này.

Rulo cuốn cáp là gì?

Rulo cuốn cáp là thiết bị sử dụng motor dẫn động tự động cuốn nhả cáp khi di chuyển. Chúng khá dễ nhận biết trong số rất nhiều bộ phận của cả một hệ thống thiết bị phức tạp. Nhìn bên ngoài, rulo cuốn cáp điện trông giống như một chiếc bánh xe to. Chúng xoay vòng ngược – xuôi chiều để cuốn và nhả cáp khi thiết bị nâng – hạ hoạt động. Mỗi thiết bị sử dụng một loại rulo khác nhau. Chúng có khả năng cuốn lượng cáp với chiều dài khác nhau.

Rulo cuốn cáp thông thường

Cấu tạo của rulo cuốn cáp

Rulo cuốn cáp có cấu tạo tương đối đơn giản. Bao gồm các bộ phận:

+ Thân Rulo: thường là kiểu hình tròn có phần trục giữa để cuộn cáp, bên ngoài thiết kế dạng như chiếc vô lăng. Chất liệu được làm từ thép tiêu chuẩn phủ sơn tĩnh điện.

+ Cáp điện: dây cáp điện được bọc bằng vật liệu PNCT cách điện, gia cường bằng lõi bố có tác dụng tăng tính chịu lực và độ bền cho cáp.

+ Ngoài ra còn có các bộ phận khác: động cơ cảm ứng 3 pha, bộ giảm tốc ma sát, một hệ thống cổ góp  vành trượt và một tang cuốn, bộ dải cáp điện.

Cấu tạo của rulo cuốn cáp khác nhau nhau tùy từng loại. Đồng thời cũng thay đổi phụ thuộc vào quy cách cáp điện và chiều dài cáp. Dựa vào từng tính chất sử dụng ở điều kiện thực tế mà nhà sản xuất sẽ thiết kế cần bao nhiêu động cơ để cung cấp đủ moment cuốn cáp khi hoạt động.

Các loại rulo cuốn cáp

+ Rulo cấp điện kiểu đối trọng

Cấu tạo gồm 1 lô cuốn cáp và bộ phận đối trọng cơ khí. Thiết bị thường làm bằng sắt. Đây là thiết bị dùng cho các loại cầu trục, cổng trục tải trọng từ 1 – 10 tấn và chiều dài đường chạy không quá dài, chỉ cuốn được 1 chiều. Chúng dễ chế tạo và có giá thành rẻ. Hoạt động dựa trên nguyên tắc cân bằng trọng lực.

+ Rulo cuốn cáp kiểu lò xo

Cấu tạo tương đối đơn giản và dễ sử dụng. Thiết kế nhỏ gọn. Thiết bị chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài. Được dùng để cấp nguồn cho cơ cấu di chuyển như cổng trục, xe goòng hoặc cơ cấu nâng hạ như gầu ngoạm, mâm từ. Rulo cuốn cáp kiểu lò xo có thể cuốn dây cáp có chiều dài lên đến 50m với kích thước dây lên đến 16mm2. Cơ cấu lò xo bên trong ru lô sẽ tự động cuốn lại dây khi thu dây về.

Rulo cuốn cáp là thiết bị không thể thiếu của cổng trục, cầu trục

+ Rulo cuốn cáp động cơ điện

Cấu tạo giống với các rulo cuốn cáp thông thường nhưng thiết bị này hoạt động nhờ động cơ điện. Ưu điểm là có thể được nhiều loại cáp nguồn kích thước khác nhau, bền hơn, tuổi thọ cao hơn, hoạt động liên tục, chính xác.

Rulo cuốn cáp động cơ điện dùng cho cổng trục, cầu trục công suất lớn thường có đường kính lớn và chiều dài cáp lớn với các cơ cấu di chuyển khác có dòng điện lớn. Thiết bị có thể cuốn được dây cáp có chiều dài lên đến 200m, đường kính dây cáp điện lên đến 150mm2. Cơ cấu cuốn cáp điện sử dụng 1 hoặc nhiều động cơ điện gắn với hộp giảm tốc điện từ chống căng cáp và đứt cáp.

Mỗi loại rulo cuốn cáp được sử dụng cho từng loại thiết bị nâng hạ với công suất khác nhau. Do đó, khi cần sửa chữa, thay thế rulo cuốn cáp, cần phải đặc biệt chú ý độ chính xác, phù hợp để khớp nối với cả hệ thống thiết bị. Để đặt hàng gia công hoặc mua rulo cuốn cáp đúng yêu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp sản phẩm chất lượng nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP CMI VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 7-Tòa nhà SANNAM – 78 Phố Duy Tân – P.Dịch Vọng Hậu – Q.Cầu Giấy – TP.Hà Nội.

Nhà máy: KCN Minh Đức, Mỹ Hào, Tỉnh Hưng Yên.

Số điện thoại: 0976 076 220

Emailinfo.cmicrane@gmail.com

Websitewww.cmivietnam.vn

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220