Pa lăng là gì? Phân loại pa lăng

Với thiết kế đặc biệt nhỏ gọn nhưng hoạt động vô cùng an toàn và hiệu quả, pa lăng là một trong những thiết bị được sử dụng trong nâng hạ hàng hóa phổ biến nhất hiện nay. Vậy Pa lăng là gì? Phân loại Pa lăng như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Pa lăng là gì?

Pa lăng đơn giản là một hệ thống ròng rọc cố định và ròng rọc động dùng để kéo, nâng hạ các vật liệu thông qua tác động của lực dây cáp hoặc dây xích vắt qua.

Pa lăng sử dụng tại các nhà máy, công xưởng

Hiện nay, pa lăng được sử dụng nhiều tại các xưởng sửa chữa, chế tạo máy; các công xưởng, kho tập kết vật liệu hàng hóa; các bến cảng và công trình xây dựng.

Phân loại pa lăng dựa vào yếu tố gì?

Có rất nhiều cách để phân loại pa lăng, cụ thể:

Theo tính chất vật lý thì Pa lăng được chia làm 2 loại: pa lăng xích sử dụng dây xích kéo để nâng hoặc hạ vật từ điểm này đến điểm khác và pa lăng cáp dùng dây cáp nâng hay hạ các vật liệu .

Theo nguồn động lực sử dụng cho pa lăng để nâng hạ vật nặng thì pa lăng cũng bao gồm 2 loại chính: pa lăng sử dụng điện và pa lăng sử dụng sức người.

Pa lăng phân loại theo nước sản xuất có thể kể đến: Pa lăng Trung Quốc, Pa lăng Hàn Quốc, pa lăng Nhật Bản,….

Còn theo thương hiệu, pa lăng được phân theo hãng sản xuất như: pa lăng LGM, pa lăng TBM, pa lăng NITTO, VITAL,  ITS, pa lăng KG,pa lăng SUNGDO  ,v…v

Pa lăng có mấy loại?

Có nhiều yếu tố để phân loại pa lăng nhưng dựa vào thực tế thì Pa lăng chủ yếu được phân thành 4 loại chính, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là:

Pa lăng xích kéo tay

Palang xích là thiết bị có sức nâng hiệu quả, độc lập, lấy sức người làm nguồn lực để kéo vật lên cao theo phương thẳng đứng. Sau khi kéo căng, pa lăng có thể neo giữ vật tạm thời.  Palang xích có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, vận tốc và tải trọng nâng nhỏ, khả năng nâng hạ từ 0,5 đến 5T và độ cao nâng lên đến 12 m. Trong palang xích kéo tay người ta chia làm 2 loại: palang xích dùng truyền động trục vít – bánh vít và palang xích dùng chuyển động bánh răng hành tinh.

Pa lăng xích được ứng dụng nhiều trong xây dựng, để nâng và lắp ráp cấu kiện có khối lượng nhỏ.  Ngoài ra Palang xích còn được dùng để hỗ trợ, sửa chữa máy móc thiết bị.

uu diem cua palang xich keo tay
Pa lăng xích kéo tay

Pa lăng xích lắc tay

Sản phẩm này tương tự như pa lăng xích kéo tay nhưng người sử dụng không phải kéo dây xích mà chỉ sử dụng 1 cơ cấu lắc tay đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều

bat mi cach lua chon palang xich lac tay phu hop 1
Pa lăng xích lắc tay

Pa lăng xích điện

Pa lăng xích điện cuốn nhả thông qua hệ thống truyền lực động cơ điện và hộp giảm tốc. Puly dạng bánh xích có chức năng kẹp chặt sợi xích theo chiều nhất định và cuốn nhả xích vào túi đựng xích. Pa lăng xích điện có con chạy di chuyển trên dầm hoặc loại cố định.

Thông thường Pa lăng điện được sử dụng để kéo vật liệu một cách độc lập, tuy nhiên ngày nay chúng còn được dùng để làm cơ cấu nâng cho cần trục và cầu trục.

Pa lăng điện

Pa lăng cáp điện

Cấu tạo của pa lăng cáp điện tương tự Pa lăng xích điện, chỉ có khác là thay cáp cho xích và tang cuốn cáp như tời kéo mặt đất. Pa lăng cáp điện dùng động cơ điện và hộp giảm tốc thông qua hệ thống Puly và móc cẩu để cuốn nhả cáp. Đối với pa lăng cáp điện tuyệt đối không được cẩu chéo hoặc kéo lê vật nâng.

nhung luu y khi mua palang cap dien
Pa lăng cáp điện 5 tấn

Để mua được các loại Pa lăng chính hãng với giá tốt nhất trên thị trường. Quý khách hãy đến với Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp CMI Việt Nam , Đơn vị nhập khẩu và phân phối các dòng thiết bị nâng hạ – máy xây dựng số 1 tại Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220