Vận thăng nâng hàng: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và bảng thông số kỹ thuật

Vận thăng nâng hàng bao gồm các kết cấu kim loại, cơ  cấu truyền động, hệ thống điện điều khiển, thiết bị an toàn.

Vận thăng nâng hàng là thiết bị dùng để vận chuyển vật liệu, cấu kiện lên cao hoặc vận chuyển người trong khi thi công các tòa nhà cao tầng.

Cấu tạo vận thăng nâng hàng

Vận thăng nâng hàng bao gồm các kết cấu kim loại, cơ  cấu truyền động, hệ thống điện điều khiển, thiết bị an toàn…

– Bàn nâng hàng.

– Khung thân vận thăng.

– Puly dẫn hướng cáp.

– Tang quấn cáp.

– Motor + Hộp giảm tốc

– Đế vận thăng

– Cáp tải.

– Hộp nút bấm điều khiển.

– Cần tự lắp.

– Gông giằng.

Vận thăng nâng hàng bao gồm các kết cấu kim loại, cơ  cấu truyền động, hệ thống điện điều khiển, thiết bị an toàn

Kết cấu kim loại

Kết cấu kim loại gồm: Khung đế, đốt khung thân, giằng tường, Bàn nâng, cần tự lắp. Khung đế là bộ phận cơ bản liên kết thiết bị với nền móng bê tông, để định vị, lắp ghép các bộ phận của thiết bị như: khung thân, motor, hộp giảm tốc, tang cáp, Puly dẫn hướng cáp.

Bàn nâng hàng là bộ phận quan trọng nhất của vận thăng dùng để nâng vật liệu tư hàng hóa, được chế tạo bằng hệ khung thép, phần thân có các con lăn dẫn hướng.

Cần tự lắp gồm móc cẩu, cần, puly dẫn hướng cáp, cơ cấu cuốn cáp và cáp nâng. Dùng để cẩu các bộ phận của vận thăng như: giằng tường, đốt tiêu chuẩn khi nâng chiều cao của vận thăng.

Cơ cấu truyền động

Cơ cấu truyền động được bố trí trên khung đế có nhiệm vụ nâng hạ bàn nâng hàng thông qua hệ thống cáp tải và tang cuốn cáp.

Cơ cấu truyền động của vận thăng nâng hàng

Thiết bị an toàn

Thiết bị an toàn của vận thăng là các công tắc giới hạn hành trình dưới, công tắc giới hạn hành trình trên và thiết bị phòng rơi.

Nguyên lý hoạt động của Vận Thăng

Tời điện sẽ tạo ra momen để kéo dây cáp, dây cáp truyền lực kéo đến bộ phận nâng thông qua hệ thống ròng rọc. Bộ phận nâng sẽ nâng vật hay người đến độ cao yêu cầu. Khi vận thăng nâng hàng hoạt động, vách đứng và giá máy đóng vai trò là điểm tựa vững vàng giúp cho máy chịu tải trọng và giữ máy vận hành ổn định.

Phân loại vận thăng nâng hàng

Ở VN hiện nay có 3 loại vận thăng thường dùng là vận thăng tự do, vận thăng dựa tường và vận thăng lồng.

Vận thăng tự do

Vận thăng tự do thích hợp với công trình có nhu cầu trọng lượng ít, chịu tải nhẹ, cấu tạo đơn giản, dễ dàng di chuyển, vận chuyển.

Vận thăng nâng hàng tự do

Vận thăng dựa tường

Vận thăng dựa tường là thiết bị hoạt động thẳng đứng có cấu tạo đơn giản sử dụng để nâng hàng hóa vật liệu, người. Vận thăng dựa tường chỉ nâng được tải trọng tối đa 500kg và chiều cao từ 9m đến 100m. Một hạn chế nữa là thiết bị chuyển động theo phương thẳng đứng nên hạn chế không gian phục vụ.

Vận thăng lồng

Vận thăng lồng có thể tải từ 1 đến 2 tấn vật liệu, đáp ứng công trình xây dựng lớn. Vận thăng lồng có cấu tạo phức tạp, giá cả cao.

Bảng thông số kỹ thuật của vận thăng nâng hàng 500kg và 1 tấn

Bảng thông số kỹ thuật gồm: tải trọng nâng, tốc độ nâng, độ cao nâng lớn nhất, Công suất động cơ nâng, kích thước bàn nâng, trọng lượng bàn nâng, kích thước đốt khung thân, trọng lượng đốt khung thân, kích thước khung đế, điện áp sử dụng và kích thước gồng giằng.

Bảng thông số kỹ thuật của vận thăng nâng hàng 500kg và 1 tấn

Sưu tầm

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220