Biện pháp an toàn khi lắp đặt hệ thống cầu trục

Điều 1. Tất cả các cán bộ công nhân viên tham gia thi công gia công chế tạo & lắp đặt thiết bị cầu trục  đều phải học biện pháp thi công và an toàn lao động.

Điều 2 . Phải có giấy chứng nhận đảm bảo sức khoẻ theo yêu cầu của nghề đó do  cơ quan y tế cấp . Những người làm việc trên cao  phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế mới được làm việc

Điều 3 . Cấm uống rượu , bia trước và trong quá trình làm việc . Khi làm việc ở trên cao  những nơi nguy hiểm tuyệt đối không được uống rượu bia và hút thuốc .

Điều 4 . CBCNV làm việc trong nhà máy & trên công trường phải sử dụng đúng đắn các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang bị và cấp phát . Không được đi dép lê , guốc và phải mặc quần áo gọn gàng . Công nhân làm việc trên cao và buồng kín , hầm sâu phải có túi đựng dụng cụ , đồ nghề . Cấm vứt , ném các loại dụng cụ , đồ nghề hoặc bất kỳ vật gì từ trên cao xuống .

an toan lap dat cau truc
an toan lap dat cau truc

Điều 5 . Khi làm việc từ trên cao 2m trở lên ( hoặc chưa đến 2m nhưng dưới chỗ làm việc có các vật chướng ngại nguy hiểm ) phải đeo dây an toàn . Dây an toàn phải được mắc vào vị trí chắc chắn , nếu phải hàn chỗ móc dây an toàn thì do thợ hàn thực hiện . Móc dây an toàn phải đúng theo sự hướng dẫn đã được học ở an toàn lao động các bước, Cán bộ kỹ thuật & kỹ thuật an toàn phải hướng dẫn cách móc dây an toàn cho công nhân, công nhân không được làm việc chưa đeo dây an toàn

Điều 6 . Không thi công cùng một lúc ở 2 hoặc nhiều tầng trên một phương thẳng đứng nếu chưa có thiết bị bảo vệ an toàn cho người làm việc ở dưới .

Không được làm việc trên trụ , dầm kết cấu từ 20m trở lên khi trời tối , mưa to , giông bão hoặc có gió từ cấp 5 trở lên .

Điều 7 . Phải có hệ thống chống sét cho cẩu khi cẩu lên cao hơn các thiết bị đã có sẵn ở công trường.

Điều 8 . Những vùng nguy hiểm do vật có thể rơi tự do từ trên cao xuống phải được rào chắn , đặt biển báo , che chắn . Khi vận chuyển các vật liệu thừa , thải từ  trên cao xuống phải cho vào rọ cẩu hàng để vận chuyển xuống. Các lỗ hổng trên mặt bằng, mặt sàn thi công phải được bịt lại hoặc làm hàng rào che chắn.

Điều 9. Khi chất hàng lên xe, tuỳ theo từng loại hàng mà ta sắp xếp để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Khi chở các loại hàng dài hoặc cồng kềnh như kết cấu, đường ống to dài, tấm bản to, thiết bị máy phải có gỗ kê chèn giữ và chằng buộc chắc chắn. Cấm không chở người trên các loại otô cần trục, xe hàng, xe rơ moóc, ôtô tự đổ và xe tải không được phép chở người. Cấm bám đứng ở bậc lên xuống, chỗ nối giữa rơ moóc, nắp capô,trên nóc xe hoặcđứng ngồi ở khoang trống  giữa thùng xe và cabin xe.

Điều 10. Toàn bộ các thiết bị cơ giới như cẩu,xe cẩu, xe nâng, ôtô là do những người được phân công điều khiển vận hành không tự ý điều khiển vận hành các phương tiện máy móc trên. Khi móc cáp cẩu, cẩu hàng phải nghiêm chỉnh thực hiên theo quy phạm kỹ thuật an toàn thiết bị  nâng chuyển TCVN 4244-86. Những người móc cáp cẩu phải là thợ cẩu chuyển và những người đã được học về kỹ thuật cẩu chuyển hoặc những công nhân lành nghề thợ bậc cao.

Điều 11. Tất cả mối hàn về móc dây an toàn, đà giáo thi công, móc cáp cẩu đều do thợ hàn thực hiện. Tuyệt đối không được dùng thép gai để hàn đà giáo, móc cáp cẩu, móc để móc dây an toàn. Thợ hàn phải có tay nghề từ bậc 4/7 trở lên.

Điều 12. Khi đấu điện thi công cho các máy thi công, lắp các thiết bị điện để phục vụ thi công phải do thợ điện thực hiện, các mối nối phải đảm bảo chắc chắn không đánh tia lửa điện và được cách điện hoàn toàn với đà giáo và các thiết bị thi công, lắp đặt.

Điều 13. Khi cẩu hàng lắp phải có người xi nhan, có cờ, còi xi nhan, các chỗ khuất phải có 2-3 người xi nhan. Khi xi nhan tín hiệu phải dứt khoát, rõ ràng, thống nhất theo đúng quy phạm TCVN 4244-86. Người xi nhan phải là thợ cẩu chuyển hoặc những người đã được học về kỹ thuật cẩu chuyển có chứng chỉ và những thợ bậc cao lành nghề.

Điều 14. Khi sử dụng các máy thi công & dụng cụ cầm tay chạy điện phải kiểm tra cách điện của vỏ máy, kiểm tra xem máy có bị kẹt không, các mối nối và phích cắm có chắc chắn, dò điện không và phải an toàn mới được sử dụng, các thiết bị thi công và đụng cụ cầm tay chạy điện phải được nối đất bảo vệ

an toan lap dat cau truc 2
an toan lap dat cau truc 2

Điều 15. Các đà giáo thi công, lan can thi công, móc cáp cẩu hàng phải được nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng được sự đồng ý của kỹ thuật thi công và kỹ thuật an toàn công trình.

Điều 16. Không được kéo lê dây hàn hơi, hàn điện, dây điện, hàng trên sàn ,cốt kêt cấu để tránh các vật rơi từ trên cao xuống.

Điều 17. Các thiết bị dễ gây cháy nổ tuyệt đối phải nghiêm chỉnh thực hiện theo quy phạm về phòng chống cháy nổ, phải có bình cứu hoả tại chỗ và các trang bị cứu hoả ở nơi gần và thuận tiện nhất. Khoảng cách các đường dây điện hàn đến  các chai ôxy, axêtylen, ga và các khi cháy khác là 5m.

Điều 18. Không được xếp hàng quá nặng hoặc quá cao trên các sàn kết cấu đang thi công và trên đà giáo thi công. Đối với hàng rời, hàng khi đã phá hòm,tháo kiện phải được xếp xuống thấp gọn gàng chắc chắn và vào phía trong cách lan can  và lỗ có thể rơi từ 1,2m đến 2m rồi chằng buộc chắc chắn.

Điều 19. Phải chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh chỉ huy của lãnh đạo nhà máy và chỉ huy công trường. Phải tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành đầy đủ các quy phạm kỹ thuật an toàn trong xây dựng TCVN 5308-91 đã được học tập ở các bước học an toàn.

Điều 20. Trên đây là một số điều về biện pháp an toàn trong thi công gia công chế tạo và lắp đặt thiết bị cầu trục và trên công trường xây dựng. Yêu cầu mọi người phải tuyệt đối chấp hành, nếu ai vi phạm tuỳ theo mức độ sẽ bị xử lý trứơc đội công trình, Công ty và trước pháp luật nhà nước./.

Trên đây là các yêu cầu bắt buộc phải tuyệt đối chấp hành đối với công tác lắp đặt cầu trục cổng trục tại công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp CMI Việt Nam. Mọi thông tin liên hệ số Hotline : 0976.076.220

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220