Bộ điều khiển biến tần: Giải pháp tuyệt vời điều khiển động cơ cầu trục.

Trong quá trình sử dụng cầu trục bạn có thể gặp phải một số vần để phát sinh theo thời gian. Ví dụ, bạn thường xuyên phải thay thế các bộ phận truyền động như trục, bi hoặc hệ thống phanh nhanh bị mòn. Khi bạn gặp các tính huống đó thì việc trang bị biến tần là giải pháp giúp bạn khắc phục hoàn hảo. Nhiều lợi ích của việc trang bị biến tần cầu trục như:

 • Nó giảm mài mòn cho nhiều thành phần cầu trục.
 • Nó cải thiện hiệu suất, độ an toàn và hiệu quả của cầu trục.
 • Bạn cũng có thể kiểm soát các chuyển động của cầu trục nếu bạn có trang bị biến tần điều khiển.

Tìm hiểu về biến tấn trang bị cho cầu trục

Trước khi vào nội dung chính thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ lược về loại thiết bị này trước nhé. Nó là một công cụ thiết yếu cho ngành công nghiệp ra đời trong những năm 80 và 90. Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác. Nói cách khác biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor).

Cùng với thời gian, chi phí của các hệ thống biến tần đã giảm xuống. Vì lý do đó, đa số các công ty cầu trục hiện nay đều sử dụng các hệ thống biến tần trang bị cho cầu trục của khách hàng. Nó không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Từ cầu trục nhẹ đến nặng hay siêu nặng các hệ thống này đều hoạt động hiệu quả và thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau .

trang bi bien tan cho cau truc
Sử dụng biến tần điều khiển cầu trục

Biến tần thay thế nhiều hệ thống

Biến tần có thể thay thế nhiều hệ thống. Sau đây, chúng tôi sẽ xem xét các yếu tố để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định trang bị hệ thống biến tần cho cầu trục. Đây là các hệ thống mà nó có thể thay thế.

Biến tần mạng lại hiệu quả tuyệt vời để điều khiển động cơ hai tốc độ hoặc 1 tốc độ.

Khi sử dụng động cơ một tốc độ, người vận hành nhấn nút và động cơ tăng tốc ngay lập tức. Khả năng tăng tốc tùy thuộc vào tải trọng kéo theo. Khi người điều khiển nhả bộ điều khiển, động cơ dừng và phanh sẽ hãm động cơ.

Trong trường hợp động cơ hai tốc độ , người vận hành sẽ nhận được tùy chọn hai tốc độ. Tuy nhiên, bạn sẽ không điều khiển được tốc độ nào ở giữa 2 khoảng này.

 • Motor điện 4 cực + 6 cực, vừa 1450 vòng/phút, vừa là 960 vòng/phút
 • Motor điện 6 cực + 8 cực, vừa là 900 vòng/phút, vừa là 700 vòng/phút
 • Motor điện 2 cực + 4 cực, vừa là 900 vòng/phút, vừa là 700 vòng/phút

Bạn có thể sử dụng công nghệ khởi động mềm cho các ứng dụng tải nhẹ và trung bình làm việc với tần suất không quá nặng. Với sự trợ giúp của công nghệ này, bạn có thể giảm điện áp trong động cơ của mình. Nó sẽ giảm gia tốc và giảm mô-men xoắn xuống. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng nó trong các ứng dụng nặng vì nó sinh ra rất nhiều nhiệt. Nó có thể xảy ra một số tình huống không mong muốn trong quá trình nâng hạ.

Điều khiển động rotor dây quấn

Động cơ rotor dây cuốn có nhiều ưu điểm đó là khởi động dễ dàng, moment khởi động lớn. Đặc biệt là việc điều chỉnh và thay đổi tốc độ đơn giản bằng hệ thống điện trở mắc nối tiếp vào mạch rotor với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với việc dùng biến tần.

Vì các ưu điểm vượt trội như trên mà động cơ dây cuốn thường được dùng nhiều trong các máy cẩu, máy nâng hạ, cần trục, cán thép…vv

Việc điều khiển động cơ dây cuốn thường được dùng bằng tay trang hoặc khởi động từ hoặc có thể điều khiển vô cấp bằng biến trở.

Những động cơ này hiệu quả, nhưng chúng cũng phức tạp. Nó sẽ cung cấp cho bạn hiệu suất cao. Nhưng do sự phức tạp khi sử dụng chúng, việc khắc phục sự cố trở nên khó khăn. Nói một cách chính xác, bạn sẽ khó có thể khắc phục được những lỗi đó nếu nó xảy ra sự cố. Ngay cả hiện này, chúng cũng phổ biến trong các nhà máy. Nhưng chúng đang mất dần tính phổ biến do thiết kế phức tạp.

Công nghệ biến tần hiện đại ngày nay giúp bạn có thể điều khiển được cả động cơ rotor dây quấn giống như các động cơ lồng sóc thông dụng khác.

Ưu điểm của việc sử dụng biến tần VFD

VFD cung cấp nhiều lợi thế. Chúng tôi sẽ cố gắng nêu ra những ưu điểm nổi bật của nó để bạn nhận ra nó sẽ hữu ích như thế nào đối với hệ thống cầu trục của bạn. Vì vậy, đây là những lợi ích của việc sử dụng VFD .

 • Một trong những điểm tốt nhất của biến tần là chúng tương thích với nhiều thiết bị. Tính linh hoạt của chúng sẽ giúp ích rất nhiều.
 • Nó bao gồm nhiều tham số có thể lập trình được. Nói chính xác, con số là từ 200 đến 300 tham số. Bạn có thể sử dụng nó để điều khiển nhiều chuyển động của cần trục như nâng hạ, di chuyển palang, di chuyển cầu trục.
 • Biến tần cung cấp cho bạn khả năng tăng tốc cũng như giảm tốc mượt mà hơn. Nếu bạn muốn thêm điểm tốc độ bổ sung, bạn cũng có thể làm điều đó. Vì vậy, bạn có thể hiểu hiệu quả của VFD.
 • Định vị chính xác vị trí tải là một trong những ưu điểm đáng giá của bộ truyền động sử dụng biến tần. Nếu bạn đang xử lý các tải trọng tinh vi, hệ thống này có lợi.
 • Bạn có thể cài đặt nó giúp phát hiện ra quá tải. Nhìn thấy tình trạng quá tải càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn tránh được nhiều tai nạn không mong muốn hoặc các tình huống phức tạp có thể xảy ra.
cong truc 30 tan 9 m 2
Biến tần mang lại khả năng hoạt động mượt mà cho cầu trục

Ở đây chúng ta đã thảo luận về hầu hết mọi thứ hữu ích của việc trang bị biến tần cho cầu trục. Hiểu được tất cả những ưu điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra các quyết định trong tương lai. Nó sẽ có lợi cho công ty của bạn vì nó sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động, giảm thiểu được các hao mòn xảy ra. Năng suất và lợi nhuận của công ty bạn cũng sẽ tăng lên.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiều các sản phầm nâng hạ khác. Xin vui lòng liên hệ với bộ phận kinh doanh của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP CMI VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 7-Tòa nhà SANNAM – 78 Phố Duy Tân – P.Dịch Vọng Hậu – Q.Cầu Giấy – TP.Hà Nội.

Nhà máy: KCN Minh Đức, Mỹ Hào, Tỉnh Hưng Yên.

Số điện thoại: 0976 076 220

Emailinfo.cmicrane@gmail.com

Websitewww.cmivietnam.vn

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO NHỮNG DÒNG SẢN PHẨM SAU:

►►►CLICK TẠI ĐÂY►►► Cầu TrụcCổng TrụcPhụ Kiện Cầu TrụcPalangDịch vụ sửa chữa bảo dưỡng.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220