Các phương pháp điều khiển cầu trục thông dụng

Vận hành cầu trục bao gồm nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vài loại cầu trục và ứng dụng của nó. Đây là thao tác quan trọng quyết định đến an toàn và hiểu quả sử dụng cầu trục. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu về các phương pháp vận hành cầu trục phổ biến bao gồm tay điều khiển dây, điều khiển từ xa và cần gạt điều khiển. Khám phá ứng dụng của chúng trong các tình huống sử dụng khác nhau giúp khách hàng có lựa chọn phương pháp điều khiển phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Sau đây là ba phương pháp điều khiển cầu trục thông dụng trong việc điều khiển cầu trục trên cao

Ba phương pháp này có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp. Cầu trục lắp điều khiển từ xa và có điều khiển dây để dự phòng là sự lựa chọn phổ biến nhất.

Điều khiển cần gạt

Cần gạt điều khiển chủ yếu được tích hợp trong cabin. Mạch điều khiển cần gạt là loại nhiều tốc, thời gian đáp ứng nhanh nên cần gạt điều khiển rất linh hoạt trong việc thay đổi hướng và kiểm soát tốc độ. Do người vận hành được cách ly trong cabin gắn trên cao tầm quan sát rộng, không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài nên vận hành an toàn và năng suất hơn các phương pháp điều khiển khác.

Điều khiển cầu trục dùng cần gạt trong cabin
Điều khiển cầu trục dùng cần gạt trong cabin

Điều khiển từ xa

Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ, điều khiển từ xa đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành cầu trục. Công nghệ giúp điều khiển từ xa hoạt động ổn định, không bị nhiễu sóng môi trường xung quanh. Các thiết bị điều khiển từ xa từ các thương hiệu như JEICO-Hàn Quốc, TELECRANE,JUUKO-Đài Loan, một số model thông dụng chẳng hạn như : 6KA,K600. Thiết bị điều khiển từ xa thông qua tay cầm cho phép vận hành cầu trục từ xa trong phạm vị 50-100 mét, giúp nó phù hợp với không gian hẹp hoặc phức tạp. Điều này giúp nó sử dụng an toàn và thuận tiện khi vận hành.

Điều khiển từ xa cầu trục
Điều khiển từ xa cầu trục

Điều khiển tay cầm dây

Là phương pháp điều khiển thông qua 1 tay cầm kết nối với thiết bị bằng dây. Đây là phương pháp phổ biến rẻ tiền nhất và là trang bị tiêu chuẩn trên tất cả các thiết bị cầu trục. Tay cầm kết nối với tủ điều khiển thông qua cáp nhiều lõi chịu lực và di chuyển cùng với hoạt động của cầu trục. Tay cầm có thể là loại 1 tốc hay 2 tốc mang lại trải nghiệm vận hành đơn giản và trực quan.

tay bam dieu khien day
Cầu trục dùng tay điều khiển dây

Làm thế nào để lựa chọn phương pháp điều khiển cầu trục ?

Việc lựa chọn hệ thống điều khiển cầu trục phù hợp là rất quan trọng để vận hành an toàn và hiệu quả. Sau đây là một số yếu tố cần xem xét :

Ứng dụng và loại cầu trục

Tải trọng : Sức nâng tối đa của cần trục là bao nhiêu ? Điều này xác định yêu cầu năng lượng của thiết bị điều khiển.

Khẩu độ và chiều cao nâng hạ : Phạm vi hoạt động cầu trục, chiều cao móc tối đa bao nhiêu ? Điều này sẽ ảnh hưởng đến loại hệ thống điều khiển có dây hay không dây.

Môi trường hoạt động : Trong nhà hay ngoài trời. Có những mối nguy hiểm tiềm ẩn về môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, bụi không ? Hãy xem xét hệ thống phù hợp với môi trường như vậy.

Loại cầu trục : Cầu trục dầm đôi, cầu trục dầm đơn, cầu trục gắp rác, cầu trục mâm từ hay loại nào khác ? Mỗi loại có nhu cầu vận hành và cách điều khiển riêng biệt .

Tính năng của hệ thống điều khiển

Phương pháp điều khiển : Mỗi loại đều có nhưng ưu nhược điểm khác nhau. Điều khiển không dây giúp người vận hành dễ dàng di chuyển hoặc điều khiển cần gạt trong cabin giúp người vận hành thoải mái về mặt công thái học.

Kiểm soát tốc độ và độ chính xác : Hệ thống điều khiển có cung cấp kiểu điều khiển nhiều cấp giúp việc di chuyển chính xác hay không ?

Tính năng an toàn : Có bao gồm nút dừng khẩn , đèn báo hiệu, bảo vệ quả tải. Đảm bảo hệ thống đáp ứng yêu cầu an toàn của bạn.

Giao diện thân thiện người dùng : Hệ thống điều khiển có trực quan và dễ học cho người vận hành. Việc thao tác phức tạp có thể dẫn đến sai sót và làm việc kém hiệu quả.

Khả năng tích hợp : Hệ thống điều khiển có dễ dàng tích hợp với các hệ thống điện khác như giám sát tải, ghi dữ liệu, hoặc tự động hóa.

Các yếu tố bổ xung

Ngân sách : Hệ thống điều khiển có nhiều mức giá khác nhau. Xem xét chi phí ban đầu và lợi tức đầu tư tiềm năng.

Các quy định và chứng nhận : Đảm bảo hệ thống điều khiển đáp ứng tiêu chuẩn và quy định an toàn cho ngành của bạn.

Nhà sản xuất : Chọn nhà sản xuất có uy tín và sẵn sàng hỗ trợ bạn về dịch vụ.

Bằng cách xem xét cẩn thận các yếu tố này và tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia khi cần, bạn có thể chọn hệ thống điều khiển phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể và tối ưu hóa hoạt động của mình.

Hãy nhớ rằng, hệ thống điều khiển lý tưởng sẽ cân bằng chức năng, sự thoải mái, an toàn cho người vận hành và hiệu quả chi phí cho cầu trục. Nếu bạn quan tâm đến việc định giá cầu trục mới hoặc nếu bạn muốn nâng cấp hoặc hiện đại hóa bộ điều khiển cầu trục hiện tại của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nói chuyện với chuyên gia về cầu trục. Chúng tôi sẽ làm việc với bạn để tìm ra giải pháp tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn.

5/5 (1 Review)

Các tin liên quan

0976076220