Cần trục tháp – Công dụng, cấu tạo và phân loại

Cần trục tháp hay còn gọi là cẩu tháp, đây là loại máy nâng có bộ phận thân tháp có chiều cao lớn được dùng trong xây dựng cao ốc và các công trình xây dựng lớn. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cấu tạo và công dụng của sản phẩm này. Hi vọng bài viết giúp bạn đọc tìm hiểu về cần trục tháp một cách chi tiết nhất.

1. Công dụng

Cần trục tháp được dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng và các cấu kiện xây dựng lên cao. Được lắp ráp từ các cấu kiện trong các công trình xây dựng có độ cao lớn, khối lượng công việc lớn trong một khoảng thời gian thi công dài. Thường được sử dụng để thi công nhà cao tầng, trụ cầu lớn, công trình thuỷ điện.

Hình ảnh cần trục tháp

2. Cấu tạo chung

Hình vẽ mô tả cần trục tháp lắp đặt cố định có đầu tháp quay, dùng xe con di chuyển trên cần nằm ngang để thay đổi tầm với cùng với chi tiết độ cao và kích thước từng chi tiết của cần trục.

– Gồm nhiều đoạn lắp ghép lại với nhau bằng mối ghép bu lông tại thân tháp dạng giàn thép không gia. Đầu tháp có thể chuyển động quay được trên đoạn tháp trên cùng.

– Cần và cần đặt đối trọng được lắp khớp với đầu tháp và được neo giữ nằm ngang, có thể hạ xuống hoặc nâng lên được khi cần thiết.

– Xe con mang vật di chuyển được trên ray nhờ cáp kéo để thay đổi tầm với.

– Pa lăng nâng vật có các pu li cố định lắp trên xe con.

– Cột ráp nối dùng để thay đổi chiêu cao của thân tháp.

Các cơ cấu:

Thiết bị này này có các cơ cấu như: cơ cấu nâng hạ vật, cơ cấu di chuyển xe con để thay đổi tầm với và cơ cấu quay. Ở các cơ cấu này, thì cần trục tháp có thể vận chuyển hàng ở trong vùng làm việc của nó là hình trụ xuyên.

Cũng tuỳ theo loại, ngoài ra sản phẩm có thể còn có các cơ cấu khác như di chuyển, nâng hạ cần, di chuyển đối trọng, thay đổi chiêu cao thân tháp,…

3. Phân loại

Dựa trên đặc điểm làm việc của thân tháp thì cần được chia làm 2 loại:

– Cần trục tháp có thân tháp quay

– Cần trục tháp có thân tháp không quay (đầu tháp quay)

Dựa vào dạng cần, chia 2 loại:

– Cần trục tháp có cần nâng hạ

– Cần trục tháp có cần đặt nằm ngang

Dựa vào khả năng di chuyển :

– Cần trục tháp đặt cố định

– Cần trục tháp di chuyển trên ray

Dựa vào khả năng thay đổi độ cao, có các loại sau:

– Cần trục tháp tự nâng, tăng dần độ cao bằng cách nối dài thêm thân tháp.

– Cần trục tháp tự leo, cần trục leo dần lên cao theo sự phát triển độ cao của công trình.

– Cần trục tháp không thay đổi được độ cao.

Hi vọng bài viết “Tìm hiểu về cần trục tháp” đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Mọi nhu cầu về cần trục tháp vui lòng liên hệ qua hotline: 0976 076 220 hoặc 0962 867 099.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

Chat Zalo

0976076220