Hướng dẫn vận hành cầu trục

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp bạn vận hành cầu trục một cách an toàn, hiệu quả trách các tai nạn không đáng có xảy ra gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người lao động, làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Để tìm hiểu về cách vận hành cầu trục trước tiên ta tìm hiểu cầu trục là gì ?  

 • Cầu trục được sử dụng chủ yếu trong các phân xưởng, nhà kho để nâng hạ và vận chuyển hàng hoá với lưu lượng lớn. Cầu trục là một kết cấu dầm hộp hoặc dàn trên đó có đặt Palang (Xe con) có cơ cấu nâng. Dầm cầu có thể chạy trên các đường ray đặt trên cao dọc theo nhà xưởng, còn Palang có thể chạy dọc theo dầm cầu. Vì vậy mà cầu trục có thể nâng hạ và vận chuyển theo yêu cầu tại bất kì điểm nào trong không gian nhà xưởng.
 • Cầu trục được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế với các thiết bị mang vật rất đa dạng như móc treo, thiết bị cắp, nam châm điện, gầu ngoạm…đặc biệt cầu trục được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp chế tạo máy và luyện kim với các thiết bị chuyên dùng. Cầu trục phổ biến, cách sử dụng đơn giản tuy nhiên, để vận hành cầu trục đúng và an toàn mới là điều quan trọng.

Để vận hành cầu trục chúng ta thực hiện như sau:

 • Trước khi vận hành phải tiến hành kiếm tra các cơ cấu của cầu trục: Cáp thép, móc, phanh, kết cấu thép, điện 3 pha có đủ hay không…nếu đảm bảo an toàn và có đủ điện 3 pha thì mới tiến hành vận hành cầu trục. Nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện có cơ cấu nào không đảm bảo an toàn hoặc bị hỏng phải báo ngay cho đơn vị sửa chữa hoặc người phụ trách biết để tiến hành sửa chữa kịp thời, khi nào sửa chữa xong mới được vận hành cầu trục. Trước khi vận hành và di chuyển trải trọng phải dùng tín hiệu theo quy định để báo cho mọi người biết.
 • Muốn điều khiển được cầu trục trước tiên phải mở áptomat trong tủ điện. Sử dụng điều khiển cầm tay, tích hợp các chức năng làm điều khiển Palang, dầm ngang, nâng hạ móc. Trước khi sử dụng ta phải bấm nút Start màu xanh để mở nguồn rồi mới sử dụng nút bấm theo các hướng, Khi không sử dụng thiết bị nữa hoặc giờ nghỉ thì bấm nút Stop màu đỏ để tiết kiệm được Pin (Pin đang sử dụng là Pin AAA). Một số cầu trục sử dụng cabin điều khiển thì trong cabin có 3 hộp tay gạt điều khiển. Tuỳ theo cấu tạo của từng loại hộp tay gạt mà mỗi chuyển động có từ 3 đến 5 số. Mỗi số này sẽ cho chúng ta các tốc độ khác nhau theo xu hướng tốc độ tăng dần.

 • Trong khi vận hành cầu trục phải thao tác thận trọng, chú ý tới tính chất của vật nâng để đảm bảo thật cân bằng khi di chuyển và đặt vật tải. Không được vận hành cùng một lúc quá hai cơ cấu.
 • Người vận hành không được rời khỏi vị trí khi cầu trục đang làm việc. Không được nâng quá tải trọng cho phép của thiết bị, không nâng vật khi không biết tải trọng của nó.
 • Trước khi nâng chuyển tải phải tiến hành nhấc tải lên độ cao không lớn hơn 30mm, giữ tải để kiểm tra phanh, độ bền của kết cấu thép và độ ổn định của cầu trục. Nếu không đảm bảo an toàn, phải hạ tải xuống để xử lý. An toàn thì mới được tiếp tục cẩu.
Hướng dẫn vận hành cầu trục
Hướng dẫn vận hành cầu trục
 • Quan sát quá trình dây cáp chuyển động qua ròng rọc để điều khiển cầu trục sao cho dây cáp không bị xoắn hoặc chồng chéo lên nhau.
 • Khi cẩu vật phải cầu theo phương thẳng đứng, không cẩu khi để dây cáp ở trạng thái xiên. Khi cẩu vật dài phải có vật phụ trợ để hướng tải đi theo 1 hướng nhất định. Nếu trong trường hợp công nhân buộc móc tải không đảm bảo an toàn thì nghiêm cấm tiến hành cẩu vật mà phải yêu cầu buộc, móc tải lại khi nào đảm bảo an toàn mới tiếp tục cẩu.
 • Cấm dùng các bộ phận ngừng tự động để dừng máy thay cho công tắc điều khiển.
 • Khi vận hành cầu trục, phát hiện có người tiến lại gần vật tải đang treo lơ lửng thì phải báo hiệu cho họ tránh xa hoặc lái vật cẩu ra xa người đó nếu có thể được.
 • Không cho người bảo dưỡng và sửa chữa lên cầu trục khi cầu trục đang làm việc.

Kết thúc ca làm việc phải đưa các tay cần về bị trí đóng, cắt áptomat, ghi vào nhật ký vận hành tình trạng hoạt động của thiết bị trong ca làm việc rồi khoá buồng điều khiển. Nếu cần phải báo ngay cho người chịu trách nhiệm quản lý biết.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ sử dụng thiết kế và lắp đặt hệ cầu trục chất lượng và an toàn cho nhà xưởng.

>>>Mr.Hùng | Hotline : 0976.076.220 |  Email: info.cmicrane@gmail.com<<<

Tham khảo thêm các sản phẩm Cầu trục khác của chúng tôi tại đây!

Link đến thư mục sản phẩm: Cầu trục dầm đôi | Cầu trục Quay | Cầu trục Treo | Cầu trục Dựa tường | Cầu trục Monorail 

5/5 (1 Review)

Các tin liên quan

Chat Zalo

0976076220