Làm thế nào để bạn biết đã đến lúc thay thế cáp cầu trục?

Tầm quan trọng của sợi dây cáp giữa móc và tời điện thường bị bỏ qua. Thành phần này thường được thay thế định kỳ tương tự như lý do tại sao chúng ta thay thế lốp xe oto. Dây cáp dễ bị mòn theo thời gian và tần suất chúng được sử dụng. Càng được sử dụng nhiều và tải càng nặng chúng càng bị mài mòn nhanh hơn. Nếu dây được chăm sóc bảo quản tốt thì nó sẽ kéo dài được tuổi thọ sử dụng.

Điều gì xảy ra nếu dây cáp cầu trục không được thay thế đúng cách.

Nếu sợ dây cáp không được lắp đặt đúng cách, nó có thể dễ bị hư hại do các thiết bị khác hoặc vận hành sai cách. Đây là lý do tại sao việc thay thế một sợi dây cáp bị mòn và hỏng là điều cần thiết tuy nhiên không thể thực hiện một cách chung chung hời hợt. Làm như vậy có thể nguy hiểm vì sợi dây cáp đó không đúng nguyên bản thậm trí không đúng kích thước cho palang đó. Ngoài ra việc xác định đúng kích thước và loại dây bằng cách sử dụng dây đã mòn có thể khó khăn, vì vậy bạn có thể tính toán sai kích thước, chiều dài và chủng loại thay thế.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua dây cáp hoặc các chi tiết bạn cần cho palang từ nhà sản xuất ban đầu để thiết bị thay thế có sự tương thích với nhau. Việc lắp đặt dây cáp mới cũng rất quan trọng, vì điều này đảm bảo các vòng xoắn không bị chồng tréo và hoạt động quay quanh tang cuốn chính xác.

Khi nào bạn cần thay thế dây cáp cầu trục?

  • Ăn mòn: Ăn mòn là một dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng. Điều này xảy ra khi những dây đó đã xuống cấp trầm trọng và thường là kết quả của việc không chăm sóc bôi trơn. Sự ăn mòn thường bắt đầu từ bên trong của dây trước khi nó lộ ra bên ngoài. Gỉ sét dẫn đến đổi màu nhẹ có thể được giải quyết bằng cách sử dụng chất bôi trơn càng nhanh càng tốt. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể kéo dài và dẫn đến ăn mòn cực độ và hỏng sớm. Các sợi dây trở nên yếu đi và đó là lúc bạn cần tháo ngay sợi dây cáp đó đi.

wire rope corrosion 300x191 1

 

  • Mài mòn: Tình trạng này ít nghiêm trọng hơn ăn mòn nhưng vẫn nguy hiểm. Nó xảy ra khi bề mặt của dây thép cọ xát vào một vật thể hoặc lăn qua bề mặt của puli, rãng tang. Để ngăn chặn điều này các vật thể lạ cần được giữ ngoài đường kính làm việc của dây cáp. Các bề mặt gợn sóng có thể phá hủy một sợi dây khiển nó không thể sử dụng được lâu dài.

wire rope cracks

  • Đứt dây: Người xử lý dây cáp phải biết các tiêu chuẩn (như ISO:4309) cho tất cả các thiết bị cần được kiểm tra. Các sợi dây sẽ phát triển một số dây bị đứt ở bên ngoài là dấu hiệu dễ dàng cho biết tình trạng của nó. Một mũi nhọn được sử dụng để đánh giá, thăm dò các sợi dây để kiểm tra các vét đứt dây không nhô ra bên ngoài. Các vết đứt trên bề mặt có thể dễ dàng nhìn thấy khi dây được chạy ở tốc độ chậm. Ghi lại tất cả các lần đứt dây quan sát được và thời gian lặp lại vết đứt cho mỗi lần ghi. Dây cáp sẽ phải được thay thế khi dây đứt đạt đến số lượng tới hạn cho phép mà tiêu chuẩn an toàn quy định.
  • Giảm đường kính: Đường kính tổng thể của dây cáp cũng có thể giảm theo thời gian làm việc.Nó có thể xảy ra khi hư hỏng do ăn mòn, đứt lõi và mài mòn bên ngoài. Kỹ thuật viên và người kiểm tra nên so sánh sự giảm đường kính trong điều kiện tải bình thường và đường kính sợi dây danh định. Thông thường đường kính sợi dây sẽ giảm theo thời gian. Tuy nhiên, nếu đường kính giảm quá nhanh, người kiểm tra phải xác định nguyên nhân và lên lịch thay thế.
  • Nghiền: Đây là hiện tượng bẹt của các sợi dây do xếp chồng nhiều lớp hoặc cấu tạo dây không chính xác. Lý do khác là việc lắp đặt dây không đúng. Việc quấn quanh rãnh tang không phù hợp, trượt ra khỏi rãnh tang hay puli cũng dẫn đến tình trạng này.

Làm gì sau khi lắp một sợi dây mới?

Sau khi bạn mua nó, dây cáp phải được kiểm tra bởi một chuyên viên có khả năng đánh giá chức năng nâng hạ, tốc độ nâng, công tắc giới hạn và hoạt động phanh. Những đánh giá này được thực hiện mà không cần tải trọng nâng. Các nhà sản xuất có thể khuyến nghị quy trình này để thay thế một sợi dây mới. Sau khi đã lắp dây xong, hãy bắt đầu với trọng lượng tải nhỏ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó chuyển dần lên mức tải tối đa. Mô hình này cho phép dây điều chỉnh và cố định trên palăng. Sau khi hoàn thành giai đoạn điều chỉnh này, hãy đảm bảo rằng khối mỏ móc được giữ chặt. Sau đó, ngắt kết nối đầu dây để giải phóng bất kỳ lực xoắn hoặc mô-men xoắn nào có thể xuất hiện trong quá trình lắp đặt.

4/5 (1 Review)

Các tin liên quan

0976076220