Lựa chọn cầu trục như thế nào?

Cầu trục đóng một vai trò quan trọng trong nhiều nghành công nghiệp. Nó giúp cho việc di chuyển, nâng các vật nặng dễ dàng hơn. Chúng là thiết bị cần thiết trong nhà xưởng, kho bãi. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu các loại cầu trục khác nhau, từ cầu trục hạng nhẹ đến nặng, cũng như các loại cẩu chuyên dụng cho các ứng dụng khác nhau. Hiểu biết về các loại cầu trục này sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn cầu trục phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của mình.

Tìm hiểu về cầu trục

Khi bạn đã nghiên cứu và xác định rằng hệ thống cầu trục có thể cải thiện quy trình sản xuất hoặc xử lý vật liệu trong nhà máy của bạn, thì bạn bắt đầu nhận thấy rằng có nhiều loại cần trục khác nhau. Đầu óc của bạn có thể đang mông lung cố gắng sắp xếp các thông tin sẵn có về cầu trục. Bạn có thể phân vân tự đặt câu hỏi : “Tôi cần lựa chọn cầu trục nào thì phù hợp ?”.

Thông số kỹ thuật và cấu hình của cần trục có thể khác nhau rất nhiều. Không có thiết kế cầu trục nào giống hệt nhau. Có thể cần trục hoạt động trong một nhà xưởng tương tự của bạn hoặc ứng dụng nâng hạ tương tự có thể chưa phải là cầu trục tối ưu cho cơ sở của bạn. Vì vậy việc lựa chọn cầu trục phù hợp cho doanh nghiệp của bạn là quan trọng để giảm chi phí đầu tư, cũng như đơn giản hóa việc xử lý vật liệu.

Các loại cầu trục

Cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đơn có cấu tạo gồm 1 dầm chính và 2 dầm biên di chuyển 2 đầu. Nó là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các ứng dụng nâng nhẹ và trung bình. Cầu trục dầm đơn phù hợp xưởng lắp ráp, kho bãi nhỏ.

cau truc 5 tan 11 m quang ninh 3
Cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đôi

Cầu trục dầm đôi có cấu tạo gồm 2 dầm chính đặt trên 2 dầm biên di chuyển. Nó được thiết kế để xử lý các vật liệu nặng hơn và mang lại độ ổn định cao hơn. Loại này thường sử dụng trong các nhà xưởng rộng, tải trọng lớn, chẳng hạn như xưởng kết cấu chế tạo, đóng tàu, xây dựng, khai thác mỏ.

Cau truc 10 tan dong van 16
Cầu trục dầm đôi

Cầu trục treo

Cầu trục treo được thiết kế treo lên kết cấu trần, giúp tiết kiệm không gian trần tối đa. Đây là giải pháp lý tưởng cho nhà xưởng có không gian hạn chế hoặc khi không thể sử dụng phương án cầu trục thông thường. Cầu trục treo thưởng được sử dụng trong nhà xưởng lắp ráp, trạm bơm, sửa chữa nhỏ.

cau truc treo 1 tan 8
Cầu trục dầm treo

Cầu trục gầu ngoạm

Cầu trục gầu ngoạm được trang bị bộ phận gầu để nâng và vận chuyển các vật liệu dời như cát, bùn hoặc chất thải. Nó cung cấp khả năng bốc xếp hiệu quả trong các ngành công nghiệp như khai thác mỏ, xây dựng và xử lý chất thải.

cau truc gau ngoam 1
Cầu trục gầu ngoạm rác

Cầu trục phòng nổ

Cầu trục phòng nổ được thiết kế cho các môi trường nguy hiểm có sự xuất hiện của khí, hơi hoặc bụi dễ cháy. Loại cầu trục này được trang bị các bộ phận chống cháy nổ và các tính năng an toàn để ngăn chặn các nguồn gây cháy nổ có thể xảy ra.

cau truc phong no
Cầu trục phòng nổ

Các vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn cầu trục

Tải trọng

Trước khi chọn cầu trục phù hợp, điều cần thiết là phải xác định tải trọng tối đa mà nó phải xử lý. Xem xét các yếu tố tải trọng nặng nhất cần nâng ở hiện tại và cả nhu cầu sau này để đảm bảo cầu trục có thể đáp ứng được.

Khẩu độ

Khẩu độ là khoảng cách giữa các dầm đỡ ray hoặc giá đỡ mà cần cẩu hoạt động. Điều quan trọng là phải xem xét không gian có sẵn và diện tích cần cầu trục hoạt động.

Chiều cao nâng

Yêu cầu về chiều cao nâng phụ thuộc vào khoảng cách thẳng đứng mà cần trục cần nâng tải. Xem xet chiều cao xưởng hoặc công trình nơi cần cẩu lắp đặt để đảm bảo chiều cao nâng của cần trục đáp ứng được yêu cầu.

Môi trường hoạt động

Các ngành công nghiệp và môi trường làm việc khác nhau có điều kiện hoạt đồng khác nhau. Xem xét các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, bụi hoặc bất kỳ điều kiện cụ thể nào có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn cầu trục. Ví dụ môi trường nguy hiểm như mỏ than cần sử dụng cầu trục phòng nổ mới có thể đáp ứng được .

Tóm lại, cầu trục có nhiều loại khác nhau để phục vụ cho các yêu cầu và mục đích cụ thể trong từng ngành công nghiệp. Từ cầu trục tải trọng nhỏ hơn đến cần trục lớn dành cho các ngành công nghiệp hạng nặng. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Bằng cách hiểu các loại cầu trục khác nhau và sự phù hợp của chúng đối với các ứng dụng cụ thể, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định sáng suốt để tối ưu hóa quá trình xử lý vật liệu của mình.

 

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

Chat Zalo

0976076220