Mọi điều bạn cần biết về bảo trì palang xích điện

Palang xích điện đã trở thành một thiết bị được lựa chọn phổ biến trong nhiều ứng dụng để nâng hạ các tải trọng khác nhau. Có thể bạn đã tìm được nhà cung cấp palang xích điện uy tín và mua được thiết bị phù hợp. Tuy nhiên bây giờ bạn có trách nhiệm duy trì tình trạng của palăng xích điện để giúp nó sử dụng lâu dài. Hầu hết các nhà sản xuất đều có hướng dẫn sử dụng và bảo trì thiết bị. Bằng cách tuân thủ theo những hướng dẫn này, bạn có thể sử dụng tốt hệ thống nâng tải này. Bây giờ hãy để chúng tôi cho bạn biết lý do tại sao việc bảo trì palang xích lại quan trọng như vậy.

Ngăn ngừa vấn đề rỉ sét và ăn mòn

Khi bạn mua các bộ phận palang xích, các nhà sản xuất đều đảm bảo rằng sản phẩm của họ có khả năng chống ăn mòn. Tuy nhiên việc tiếp xúc thường xuyên với các yếu tố khắc nghiệt có thể dẫn đến vần đề ăn mòn. Tất nhiên điều này sẽ tác động tiêu cực đến mức độ hoạt động của palăng. Rỉ sét có thể làm hỏng các bộ phận cấu thành lên hệ thống này. Thậm trí trong vòng vài ngày đầu sử dụng bạn đã có thể nhận biết vấn đề xảy ra. Tuy nhiên bằng việc kiểm tra bảo trì thường xuyên, bạn có thể ngăn ngừa sự ăn mòn.

Rỉ sét ăn mòn xích tải
Rỉ sét ăn mòn xích tải

Bôi trơn palang của bạn thường xuyên

Lượng dầu bôi trơn phải phù hợp để đảm bảo hoạt động trơn tru của các chi tiết chịu tải nặng. Các chuyên gia sẽ khuyến cáo về chủng loại và số lượng chất bôi trơn cần thiết cho palang. Chúng sẽ giúp bạn ngăn ngừa hao mòn và các hư hỏng khác trong hệ thống thiết bị. Hầu hết nhà cung cấp palăng xích yêu cầu người sử dụng bảo dưỡng bôi trơn thích hợp. Họ đảm bảo rằng mọi bộ phận được bôi trơn đúng cách để tăng tuổi thọ. Tần suất sử dụng của bạn là một trong những yếu tố cần chú ý khi bạn bôi trơn xích tải. Có các phương pháp khác nhau để thay thế xích đơn và xích đôi. Bạn cũng phải thay thế dầu hộp số định kỹ theo quy định.

Luôn thay dầu hộp số bằng cách tham khảo bảng tra dựa vào mức tải định mức và số giờ vận hành. Tuy nhiên hãy thay dầu hộp số ít nhất 5 năm/một lần ngay cả khi palăng chưa hoạt động đến số giờ quy định. Để thay dầu hộp số, vui lòng tháo nút xả dầu và nắp đổ dầu để loại bỏ dầu cũ, sau đó đổ dầu hộp số chuyên dụng mới vào. Sử dụng dầu bánh răng không đúng tiêu chuẩn gây ra hiện tượng ly hợp ma sát hoạt động bất thường và dẫn đến tải bị tụt khi vận hành.

Lưu ý: Nên thải bỏ dầu hộp số theo đúng quy định của pháp luật tránh ô nhiễm môi trường.

Bôi trơn palang xích điện
Bôi trơn palang xích điện

Kiểm tra các bộ phận của hệ thống palang

Các bộ phận của palăng phải được lắp chặt. Khi các bộ phận này lỏng lẻo có thể gây ra rủi ro. Đó là lý do tại sao bạn phải kiểm tra các phụ kiện này. Bạn cần đảm bảo an toàn cho người lao động của mình bằng cách bảo trì phù hợp hệ thống thiết bị. Chỉ những kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới có kiến thức tốt nhất về quy trình bảo dưỡng palăng xích điện.

Mẹo bảo trì palang xích điện

 • Bôi trơn xích tải liên tục.
 • Không bao giờ chạm vào các bộ phận nhiễm điện.
 • Trách xa việc điều chỉnh ly hợp ma sát.
 • Cảnh báo nhân viên rằng nút ấn và nguồn điện có thể gây ra nguy hiểm.

Những điều nên và không nên làm

 • Luôn bôi trơn xích tải.
 • Không nối dài xích tải bằng cách nối, thêm hoặc hàn thêm.
 • Không chạm vào các thành phần nhiễm điện.
 • Không điều chỉnh ly hợp ma sát.
 • Gắn dấu hiệu cảnh báo”nguy hiểm” cả trên nguồn điện và nút nhấn công tắc trong qúa trình bảo trì.
 • Không vận hành palăng khi nó đang được sửa chữa.
 • Luôn sửa chữa pa lăng bằng cách sử dụng các bộ phận chính hãng. Chỉ những kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới được phép sửa chữa.
 • Luôn ngắt nguồn điện khi pa lăng đang được sửa chữa. Trừ khi cần kiểm tra điện áp nguồn và công tắc nút nhấn.
 • Sau khi bảo dưỡng luôn kiểm tra khả năng nâng tải trước khi vận hành pa lăng.
cau tao va nguyen ly hoat dong cua pa lang dien 1
Bảo dưỡng palang xích điện

Kiểm tra

Kiểm tra lần đầu: Trước khi palang mới hoặc sau sửa chữa được đưa vào sử dụng, cần được nhân viên chuyên môn kiểm tra để đảm bảo đủ tiêu chuẩn hoạt động.

Quy trình kiểm tra thông thường có thể chia thành hai loại theo khoảng thời gian kiểm tra, phụ thuộc vào tình trạng của các bộ phận và sự hao mòn, hư hỏng mà chúng thể hiện. Hai loại ở đây là khám hằng ngày và khám định kỳ.

Kiểm tra hàng ngày: Người vận hành hoặc nhân viên chuyên môn kiểm tra trực quan. Kiểm tra các hạng mục được khuyến nghị trong sổ tay sử dụng. Nhân viên chuyên nghiệp nên quyết định xem các khuyết tật hay hư hỏng sẽ gây nguy hiểm và đưa ra phương án thay thế.

Kiểm tra thường xuyên: Nhân viên chuyên môn kiểm tra trực quan. Xem xét tổng thể palang theo các khuyến nghị trong phần”kiểm tra định kỳ”. Việc kiểm tra có thể được thực hiện trong khu vực hoạt động của palang. Không cần phải tháo rời toàn bộ palăng. Mở tấm che và các bộ phần khác để kiểm tra. Đó phải là một chuyên viên chuyên nghiệp thực hiện các hạng mục kiểm tra thường xuyên và quyết định xem nó có gây ra nguy hiểm hay cần kiểm tra tổng thể hay không. Kiểm tra định kỳ bao gồm các mục kiểm tra hàng ngày.

Sử dụng tiêu chuẩn : kiểm tra nó mỗi năm 1 lần.

Sử dụng thường xuyên : kiểm tra 6 tháng 1 lần.

Sử dụng qúa mức thường xuyên : kiểm tra mỗi quý 1 lần.

Khi bạn không sử dụng palang trong hơn một tháng, bạn phải duy trì hoạt động của nó. Trước khi đưa vào sử dụng tiếp, bạn cần kiểm tra tình trạng các bộ phận của nó. Hãy để các chuyên gia kiểm tra kỹ lưỡng palăng xích điện của bạn trước khi tiếp tục vận hành.

Kết thúc

CMI VIET NAM là một trong những nhà cung cấp sản phẩm palang xích điện uy tín tại VIệt Nam. Bạn có thể tìm thấy các mẹo bảo dưỡng palăng tốt nhất và các giải pháp chuyên nghiệp cho pa lăng xích điện. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp của CMI biết về mọi bộ phận của tời điện. Bảo trì chuyên nghiệp sẽ duy trì được tình trạng tốt của pa lăng xích điện trong thời gian dài. Bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều do nó phục vụ hiệu quả công việc của mình.

Chúc các bạn thành công và sử dụng an toàn thiết bị.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220