Nguyên lý hoạt động cầu trục chống cháy nổ

Cầu trục chống cháy nổ là một dạng cầu trục đặc biệt. Nó được sản xuất phù hợp với môi trường khí nổ, bụi nổ như tại hầm lò, nơi sang chiết, sản xuất khí gas. Cầu trục dạng này có cấu tạo phức tạp, môi trường hoạt động khắc nghiệt và khó bảo dưỡng.

Cấu tạo cầu trục chống cháy nổ

Cầu trục chống cháy nổ là một bộ thiết bị cơ điện hoàn chỉnh. Nó thường bao gồm kết cấu kim loại, thiết bị điện chống cháy nổ, kết nối giữa thiết bị điện chống cháy nổ, thiết bị truyền động cơ khí hoặc thủy lực, cơ cấu và các thiết bị an toàn. Nói chung, chức năng chống cháy nổ của thiết bị điện phòng nổ chủ yếu là ngăn chặn tia lửa điện, tia lửa tĩnh và nhiệt độ cao của vỏ tủ điện. Cầu trục phòng nổ có chức năng chống cháy nổ trong quá trình biến đổi năng lượng điện thành cơ năng để chở vật nặng. Nó không chỉ ngăn chặn tia lửa điện, nhiệt độ cao của các thiết bị điện. Mà còn ngăn chặn tia lửa ma sát va đập và nhiệt độ cao trên bề mặt thiết bị cơ khí.

palang hitachi phong no 1
Palang phòng nổ Nhật Bản 3 tấn

Nguyên lý phòng chống cháy nổ của thiết bị cầu trục

Nguyên tắc phòng nổ của cầu trục phòng nổ là phải thực hiện các biện pháp tương ứng để kiểm soát sự phát sinh tia lửa điện. Tức là sử dụng công nghệ chống cháy nổ tương ứng để kiểm soát và triệt tiêu tia lửa điện và tia lửa cơ học. Vì vậy, chúng không thể bắt lửa lên hỗn hợp khí nổ ở môi trường hoạt động. Thiết bị được làm bằng vật liệu đặc biệt không phát tia lửa điện bằng cách kiểm soát hàm lượng magiê và titan trong vật liệu. Bằng cách tránh va chạm và ma sát giữa các bộ phận cơ học chuyển động tương đối, do đó đạt được khả năng chống cháy nổ. Được gọi là công nghệ chống cháy nổ cơ học.

Thiết bị cầu trục và palang chống cháy nổ như động cơ nâng hạ, tủ điều khiển điện, công tắc nguồn chính, cuộn phanh điện từ hoặc động cơ truyền động thủy lực, v.v. Thường sử dụng thiết bị điện chống cháy nổ và hệ thống dây cáp, hộp nối, công tắc nguồn, điều khiển, dừng khẩn cấp. Nói chung, thiết bị điện được sử dụng có độ an toàn cao tuân thủ “Hướng dẫn chống cháy nổ cho thiết bị điện trong nhà máy” hoặc “Tiêu chuẩn chống nổ cho khí và hơi”.

Đối với hệ thống dây điện về bản chất là không an toàn trên các cầu trục chống cháy nổ . Cáp tròn có vỏ bọc bằng cao su và kết nối dây dẫn với thiết bị kiểu đai ốc thường được sử dụng để ngăn dây tuột ra ngoài. Không được phép có mối nối nào ở giữa dây cáp. Nếu cần, nên lắp đặt hộp nối chống cháy nổ.

cau truc phong no
Cầu trục phòng nổ STAHL

Để vận hành phòng cầu trục chống nổ một cách an toàn ngay cả ở những nơi có khí nổ, cần thực hiện các biện pháp bảo dưỡng hợp lý vì kết cấu phòng nổ phải được duy trì một cách hiệu quả. Ngoài ra, bất kỳ cơ sở nào lắp đặt cầu trục chống cháy nổ cần được trang bị hệ thống thông gió để khí nổ được loại bỏ hiệu quả.

Hy vọng bạn đã có thông tin cơ bản về cấu tạo, nguyên lý của cầu trục phòng nổ. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về dạng cầu trục đặt biệt này nhé.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220