Những lưu ý khi vận hành cầu trục dầm đơn và các phương pháp xử lý sự cố về điện

Cầu trục dầm đơn là một trong những thiết bị nâng hạ phổ biến trong nhà xưởng hiện nay. Khi vận hành, chú ý đảm bảo các thiết bị hoạt động đầy đủ mới sử dụng, không cho ai đứng bên dưới khi cầu trục hoạt động. Nếu các thiết bị điện của cầu trục dầm đơn bị hỏng, bạn có thể thực hiện các phương pháp dưới đây để kiểm tra từng cái một. Hãy lưu ý những điều sau khi vận hành cầu trục dầm đơn và cách khắc phục sự cố đối với cầu trục dầm đơn.

Các lưu ý khi vận hành cầu trục dầm đơn

 • Trước khi vận hành cầu trục dầm đơn phải kiểm tra các thiết bị có hoạt động trơn tru đúng chức năng không. Nếu một bộ phận nào đó hoạt động bất thường hoặc hỏng thì không thể thực hiện công việc cẩu được.
 • Tương tự, trong cầu trục dầm đơn, phải kiểm tra tình trạng của dây. Phải khẳng định rằng sợi dây chắc chắn. Không lỏng lẻo hoặc gãy. Nếu bạn đang buộc một vật có gờ, bạn cần thêm một vật bảo vệ giữa vật đó và sợi dây để ngăn sợi dây bị đứt.
 • Cần chú ý tìm trọng tâm của vật nặng để không thể xảy ra hiện tượng kéo xiên. Việc xử lý các hạng mục nâng đặc biệt yêu cầu nhân viên vận hành từ bên cạnh.
 • Đừng vội vàng khi nâng vật. Nhớ đợi một thời gian cho đến khi hàng hóa ổn định rồi mới tiến hành. Không đặt các mảnh vỡ lên trên các vật nặng. Khi nâng, không có nhân viên không liên quan nào đi qua bên dưới đối tượng.
 • Các biện pháp an toàn tại nơi làm việc cần được tuân thủ nghiêm túc. Ví dụ, người lao động nên đội mũ bảo hộ lao động và có sự chỉ huy thống nhất của các chuyên gia. Tất cả các bộ phận nên phối hợp công việc nhịp nhàng với nhau. Khi các vật nâng lên khỏi mặt đất, cần kiểm tra xem tải có bị tụt không. Nếu nó không an toàn, hãy hạ tải và kiểm tra lại.
 • Khi sử dụng cầu trục dầm đơn không được treo vật nâng ở trên không trong thời gian dài.
cau truc 2 tan 10 m nghe an 8
Vận hành cầu trục dầm đơn

Phương pháp xử lý sự cố điện cầu trục dầm đơn

 • Phương pháp đo điện trở: Trong trường hợp mất điện, dùng đồng hồ vạn năng để đo xem điện trở của mạch điện tử có bình thường không. Kiểm tra tính liên tục của mạch điện, xác định xem có bị lỗi hay không, vì điện trở thuận và ngược của mỗi linh kiện điện tử là khác nhau. Bất kỳ thành phần điện nào cũng có một điện trở nhất định. Các đường dây hoặc công tắc kết nối với các thành phần khi có giá trị điện trở bằng 0 hoặc vô cùng, vì vậy bạn có thể đánh giá chất lượng của các thành phần điện tử (khí) bằng cách đo giá trị điện trở và tình trạng bật tắt của chúng.
 • Phương pháp kiểm tra theo chương trình: Cầu trục dầm đơn chạy theo một chương trình nhất định, đặc biệt cầu trục dầm đơn được điều khiển bằng bộ điều khiển lập trình. Nó có một mạch điều khiển độc lập cho mỗi liên kết. Phương pháp kiểm tra chương trình là xác nhận lỗi đã xảy ra ở phần điều khiển nào. Cho dù đó là cơ cấu nâng hay cơ cấu di chuyển, hãy khoanh vùng phạm vi lỗi để xử lý nhanh chóng.
 • Phương thức kết nối ngắn mạch: Khi nghi ngờ một số tiếp điểm hoặc một số tiếp điểm nào đó bị lỗi ở đâu đó. Bạn có thể sử dụng dây để làm ngắn mạch một số tiếp điểm và cấp điện cho chúng để quan sát xem lỗi có biến mất hay không.
 • Phương pháp ngắt nguồn: Đôi khi dây chuyền điều khiển cầu trục dầm đơn cũng có thể mắc một số lỗi đặc biệt. Cách tốt nhất để tìm những lỗi như vậy là phương pháp tắt nguồn. Một số lỗi có thể biến mất bằng cách đóng mở nguồn điện trong vài phút.
 • Phương pháp đo điện thế: Trong điều kiện có điện, đo điện thế của cả hai đầu của từng bộ phận điện tử hoặc điện để xác định vị trí sự cố.
 • Phương pháp thay thế: Khi phát hiện ra lỗi từ tiếp điểm hoặc bảng mạch theo phương pháp trên, hãy loại bỏ linh kiện hoặc bảng mạch bị lỗi. Thay thế bằng một linh kiện hoặc bảng mạch mới. Nếu lỗi biến mất phán đoán là đúng; nếu không, việc tìm kiếm được tiếp tục.

Trên đây là những lưu ý khi vận hành cầu trục dầm đơn và các phương pháp xử lý sự cố về điện. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho mọi người khi vận hành cầu trục dầm đơn.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220