Nối đất cho hệ thống cầu trục – Những điều bạn cần biết

Bạn phải biết về nối đất bảo vệ nếu như bạn đang sử dụng hoặc có ý định đầu tư một hệ thống cầu trục trong nhà xưởng. Đây là một trong những quy trình quan trọng nhất đảm bảo an toàn cho bạn và những người làm việc xung quanh bạn. Nếu bạn nhìn vào thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội, bạn sẽ thấy rằng tai nạn do điện giật chiếm 13,76% tổng số vụ và 13,04% tổng số người chết trên tổng số các vụ tai nạn lao động trong các doanh nghiệp sản xuất(Xem thêm). Vì vậy, bạn phải luôn cẩn thận và thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra để tránh tình trạng này. Vì lý do đó việc nối đất cho hệ thống cầu trục là rất cần thiết và không thể bỏ qua.

Bạn phải tìm hiểu về các nội dung trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9358:2012 về Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp cung cấp (Xem thêm). Một trong những vi phạm phổ biến đối với các quy tắc và quy định của tiêu chuẩn là nối đất không đúng cách của mạch điện và thiết bị. Vì vậy, ở đây chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn hiểu tất cả mọi thứ liên quan đến hệ thống nối đất bảo vệ cho hệ thống cầu trục. Nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và nó sẽ có lợi cho sự an toàn của nhân viên và cầu trục của bạn. Những điểm mà chúng ta phải biết là:

Định nghĩa và mục đích của việc nối đất bảo vệ

Nối đất bảo vệ là gì ? Đây chính là hình thức tạo sự kết nối từ các thiết bị có điện với mặt đất. Nối đất giúp tránh khỏi những tình trạng nguy cấp khi các thiết bị sử dụng điện  bị hư hỏng gây hiện tượng rò rỉ điện và tránh nguy hiểm đến tính mạng con người nhờ vào một đường viền nối an toàn.

Bạn có biết khi chỉ với một kết nối điện với một điện trở thấp với đất sẽ giúp bạn khi chạm phải thiết bị rò rỉ thì dòng điện sẽ không chạy qua cơ thể mà sẽ chạy xuống mặt đất. Điều này tạo nên tính an toàn tối ưu cho người sử dụng.

Vì vậy, tiếp đất bảo vệ là một phần quan trọng của quy trình an toàn điện. Hãy đảm bảo nối đất cho cần trục của bạn một cách chính xác để tránh những cú sốc hoặc điện giật không mong muốn. Nói một cách chính xác, nó bổ sung một lớp an toàn cần thiết cho người vận hành và những người khác làm việc xung quanh cầu trục.

Lợi ích của việc nối đất hệ thống cầu trục là gì?

Hệ thống nối đất của cầu trục trên cao đi kèm với nhiều lợi ích. Chúng tôi sẽ phân tích những lợi ích đó để giúp bạn có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc này

  • Cầu trục có kích thước lớn. Do đó, chúng dễ bị tiếp xúc với dây dẫn điện. Trong thời gian sử dụng, tiếp đất là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn phải đảm bảo. Nó sẽ bảo vệ người vận hành và những người làm việc xung quanh nó.
  • Tất cả chúng ta đều biết rằng cần trục là thiết bị công nghiệp hạng nặng và chúng phải thực hiện những công việc nặng nhọc thường xuyên. Sự ổn định là một trong những điều cần thiết mà bạn phải ghi nhớ. Bạn phải giữ cho hệ thống điện hoạt động ổn định lâu dài nên việc nối đất là điều cần thiết.
  • Tai nạn điện giật là một tai nạn nghiêm trọng xảy ra do điện. Nó có hại cho người vận hành và những người khác. Vì vậy, nối đất là một trong những cách tốt nhất và an toàn sẽ giúp bạn ngăn chặn những rủi ro xảy ra.
  • Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa thiết bị. Ví dụ: nếu chập cháy điện xảy ra trong nhà máy của bạn, bạn phải chi một số tiền đáng kể để sửa chữa nó. Tuy nhiên, việc nối đất sẽ bảo vệ bạn khỏi những chi phí sửa chữa đó vì sẽ không có thiệt hại nào xảy ra với cầu trục của bạn. Thêm vào đó, nó cũng sẽ giảm thời gian chết của bạn. Nói một cách chính xác, bạn không phải lo lắng về thời gian ngừng hoạt động nếu có tiếp đất thích hợp cho cầu trục của bạn.
  • Tiếng ồn gây rado các thiết bị điện chập chờn, move là khá khó chịu. Nếu bạn để nó xảy ra trong một thời gian dài thì tình hình sẽ trở lên nghiêm trọng hơn. Việc nối đất của cần trục sẽ làm giảm tiếng ồn và sẽ làm cho quá trình này ít xảy ra hơn.
  • Cháy điện là một trong những tai nạn nguy hiểm nhất có thể xảy ra với thiết bị của bạn. Phần tồi tệ nhất của đám cháy điện là nó lây lan khá nhanh. Nó sẽ gây hại cho máy móc của bạn và cũng có hại cho những công nhân làm việc trong nhà máy. Một trong những cách dễ nhất để tránh những đám cháy đó là nối đất cho hệ thống cần trục của bạn. Nó là một trong những phần quan trọng của sự an toàn.
  • Nối đất cung cấp điện trở thấp, là một phần thiết yếu của quá trình. Mục đích của điện trở thấp này là để đoản mạch hoặc ngắt cầu dao trong trường hợp lỗi điện. Vì vậy, nó sẽ bảo vệ cơ sở của bạn khỏi chứng kiến ​​một tai nạn lớn.

Đây là tất cả những điều quan trọng về việc nối đất cho hệ thống cầu trục của bạn. Thực hiện theo các chi tiết mà chúng tôi đã đề cập ở trên và thực hiện theo các bước đó. Nhắc bạn một lần nữa, đừng quên kiểm tra hệ thống nối đất cho cầu trục của bạn, vì nó là một trong những thông số quan trọng để duy trì sự an toàn cho cơ sở sản xuất.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220