Trang bị an toàn của cầu trục : Tìm hiểu bộ giới hạn quá tải của cầu trục

Trong hoạt động của cầu trục, bộ giới hạn quá tải cầu trục là thiết bị quan trọng giúp kiểm soát tải trọng nâng vật. Khi sử dụng cầu trục, người vận hành có thể vô tình hay cố tình nâng quá tải trọng thiết kế của cầu trục. Mặc dù khi tính toán cầu trục nhà sản xuất đã tính đến hệ số an toàn khi quá tải nhưng việc sử dụng quá tải trọng thường xuyên gây ra hỏng hóc thiết bị dẫn đến mất an toàn khi vận hành. Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu phân loại, nguyên lý làm việc, chức năng của bộ quá tải cầu trục, cung cấp cho người đọc hiểu biết toàn diện về tầm quan trọng của chúng.

Phân loại bộ giới hạn quá tải

Bộ giới hạn quá tải được chia làm 3 loại : thủy lực, cơ khí và điện tử. Ngày nay với sự phát triển của kỹ thuật bộ quá tải cơ khí và thủy lực đã bị loại bỏ và xu hướng hiện nay là sử dụng bộ quá tải điện tử.

Giới hạn quá tải điện tử được chia làm 2 loại chính

Bộ giới hạn điện tử gián tiếp : Đo trực tiếp dòng điện trên động cơ nâng hạ để ngắt chuyển động của móc. Khi nâng quá tải trọng dòng điện của động cơ nâng vượt quá dòng định mức được cài đặt sẵn. Thiết bị sẽ ngăn chuyển động nâng nhưng sẽ cho phép chuyển động hạ để giải phóng tải.

thiet bi bao ve qua tai trong cmi
Bộ giới hạn quá tải điện tử gián tiếp

Bộ giới hạn điện tử trực tiếp : Đo lực tải và chuyển đổi thành tín hiệu điện để ngắt chuyển động của móc. Tùy vào vị trí đo lực tải thì bộ giới hạn quả tải cũng được chia thành các loại khác nhau.

  • Bộ giới hạn đo lực căng cáp
  • Bộ giới hạn gắn trên trục puli cân bằng
  • Bộ giới hạn tải gắn trên gối tang cuốn cáp …v.v..
han che tai trong cau truc
Bộ giới hạn điện tử trực tiếp gắn trên gối tang
canh bao qua tai2
Bộ giới hạn điện tử đo lực căng cáp

Nguyên lý làm việc

Bộ hạn chế quá tải hoạt động bằng cách phát hiện các thông số như trọng lượng nâng, dòng điện và điện áp để bảo vệ cần trục. Sử dụng công nghệ tiên tiến, nó đưa ra các tín hiệu cảnh báo và tác động kịp thời để ngăn chặn tình trạng quá tải và đảm bảo an toàn vận hành.

Kết luận

Tóm lại, bộ hạn chế quá tải của cần trục đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của hoạt động nâng. Để có các giải pháp nâng hạ đáng tin cậy và an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu các dòng sản phẩm cầu trục của công ty chúng tôi. Tất cả đều được trang bị hệ thống hạn chế quá tải tin cậy và tiên tiến.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220