Tủ điện điều khiển được phân loại và có chức năng như nào?

Tủ điện điều khiển hiện nay là thiết bị có công suất rất lớn trong lĩnh vực công nghiệp các nhà máy, phân xưởng sản xuất, tòa nhà. Thiết bị điện này giúp hỗ trợ tăng năng xuất, độ chính xác nhờ đó mà hiệu quả sản xuất được nâng cao hơn. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tự động hóa sản xuất giúp giải phóng sức lao động bằng máy móc thì không thể bỏ qua tủ điều khiển.  Dưới đây sẽ là cách phân loại và chức năng của thiết bị điện này. Hãy cùng cmivietnam.vn tìm hiểu nhé!

Tủ điện điều khiển là gì?

Có khá nhiều người không biết đến tủ điện chính vì thế trước tiên bạn phải biết tủ điện là gì?

Tủ điện điều khiển là dùng để điều khiển động cơ chạy theo yêu cầu của người sử dụng. Ngoài chức năng chính là điều khiển thì nó còn có chức năng cấp nguồn, bảo vệ động cơ không bị quả tải.

tu-dien-dieu-khien-duoc-phan-loai-va-co-nhung-chuc-nang-nhu-nao-hinh1

Hình 1_ Tủ điều khiến được xem là thiết bị điện không thể thiếu trong nhiều công trình

Phân loại và chức năng của tủ điều khiển

Tủ điều khiển bao gồm nhiều loại tủ điều khiển khác nhau như: tủ điện điều khiển cao cấp, tủ điện phân phối, tủ bù hạ thế, tủ chuyển đổi nguồn ATS, tủ tụ bù, tủ điều khiển động cơ khởi động mềm, tủ điều khiển động cơ khởi động sao/tam giác… Mỗi loại sẽ có những chức năng riêng khác nhau.

– Tủ điều khiển động cơ khởi động trực tiếp thường sử dụng để điều khiển tải bơm, quạt, máy nghiền, máy cắt…

– Tủ điều khiển động cơ sử dụng biến tần thường sử dụng cho các tải công xuất lớn

– Tủ điều khiển hệ thống bằng PLC thường sử dụng cho hệ thống điện hiện đại với độ chính xác cao theo chu trình

– Tủ điều khiển cảm biến nhiệt độ, áp suất và thời gian thường được sử dụng điều khiển quạt, hút mùi, phòng sấy, hút gió….

– Tủ điều khiển hệ thống điện tòa nhà thông minh, đài phun nước, hệ thống đèn đường, đèn vườn…

Tuy có chức năng khác nhau nhưng điểm chung thì chúng đều được thiết kế và lắp ráp theo tiêu chuẩn và chất lượng cao giúp đơn giản hóa việc vận hành thiết bị một cách tối đa và hiệu quả.

tu-dien-dieu-khien-duoc-phan-loai-va-co-nhung-chuc-nang-nhu-nao-hinh2

Hình 2_Tủ điều khiển hiện nay rất đa dạng nên được sử dụng hết sức rộng rãi

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tủ điện điều khiển

– Khi lựa chọn mua tủ điện thì bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, thương hiệu, chất lượng sản phẩm. Việc này giúp bạn tránh được hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng mà quan trọng hơn chính là tính mạng của người sử dụng. Tuy rằng đối với tủ điện công nghiệp rất chú trọng đến chất lượng an toàn tuy nhiên đối với những thiết bị không rõ nguồn gốc thì không có gì là chắc chắn cả. Do đó bạn cần phải là người tiêu dùng thông minh để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy đến

– Khi có sự cố xảy ra thì cách tốt nhất bạn cần thực hiện chính là ngắt dòng điện. Khi mở cánh cửa tủ để kiểm tra hãy rút bỏ dây điện của tủ điều khiển. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả to lớn. Đặc biệt đối với hệ thống điện công nghiệp có công suất cực lớn

– Ngoài ra đối với người chịu trách nhiệm vận hành loại tủ này cần nắm rõ những kiến thức an toàn khi sử dụng cũng như những chức năng của thiết bị này

tu-dien-dieu-khien-duoc-phan-loai-va-co-nhung-chuc-nang-nhu-nao-hinh3

Hình 3_ Để sở hữu được thiết bị tủ điều khiển chất lượng cao, an toàn, giá cả cạnh tranh thì không thể bỏ qua CMI Việt Nam

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt tủ điện điều khiển cho nhu cầu sử dụng của mình vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất cũng như nhận được những chương trình ưu đãi đặc biệt của CMI Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

Chat Zalo

0976076220