Ứng dụng cảm biến quang trong hệ thống tránh va chạm cầu trục

Hệ thống tránh va chạm cầu trục đóng vai trò quan trọng nhất là khi có nhiều cầu trục cùng chạy trên một đường ray. Mục đích của các thiết bị này giúp cầu trục không đâm vào nhau ở một khoảng cách an toàn . Thêm nữa nó giữ cho các cầu trục ở một khoảng cách nhất định tránh việc dồn tất cả tải trọng lên một vị trí dầm đỡ. Đây là một trong những hệ thống bắt buộc nếu bạn có nhiều cần trục trên một đường băng. Nó nâng cao sự an toàn của hệ thống và làm giảm hỏng hóc thiết bị.

Tìm hiểu về cảm biến quang

Cảm biến quang tên tiếng anh là Photoelectric Sensor là tổ hợp của các linh kiện quang điện. Khi tiếp xúc với ánh sáng chúng sẽ thay đổi trạng thái. Cảm biến quang sử dụng ánh sáng phát ra từ bộ phận phát để phát hiện sự hiện diện của vật thể. Khi có sự thay đổi ở bộ phận thu thì mạch điều khiển của cảm biến quang sẽ cho ra tín hiệu ở ngõ OUT. Cảm biến quang là thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp tự động hóa. Nếu không có cảm biến quang thì khó mà có được tự động hóa, giống như làm việc mà không nhìn được vậy.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến quang sử dụng trong hệ thống tránh va chạm cầu trục

Để phát hiện vật thể lại gần cầu trục cảm biến quang phản xạ gương được ứng dụng rộng rãi do chi phí rẻ và lắp đặt đơn giản. Trong một số trường hợp cần phát hiện vật thể ở xa hoặc trong môi trường nhiễu quang thì ta sử dụng loại cảm biến quang thu phát độc lập.

Khi sử dụng cảm biến phản xạ gương thì đầu thu-phát được lắp ở đầu dầm biên cầu trục Số 1, còn gương phản xạ lắp đối diện ở đầu dầm biên cầu trục Số 2 sao cho tín hiệu phát ra dễ dàng phản xạ trở lại.

 

cam bien phan xa guong.jpg
Nguyên lý hoạt động cảm biến phản xạ gương

Khi cầu trục tiến lại gần ở một khoảng cách nhất định được cài đặt thì bộ thu-phát xuất ra tín hiệu. Mạch điện tử sẽ chuyển tín hiệu tỉ lệ (analogue) từ tranzito quang thành tín hiệu ON / OFF được khuếch đại. Tín hiệu ngõ ra thường dùng nhất là NPN, PNP,…Tín hiệu khuếch đại này sẽ điều khiển role ngắt di chuyển cầu trục.

Các thương hiệu cảm biến quang phổ biến 

  • Cảm biến quang Autonics – Hàn
  • Cảm biến quang Omron – Nhật
  • Cảm biến quang Sick – Đức
  • Cảm biến quang IFM – Đức
  • Cảm biến quang Keyenc – Nhật
  • Cảm biến quang Yamatake – Nhật Bản
  • Cảm biến quang Sunx – Nhật Bản
  • Cảm biến quang Panasonics – Nhật
  • Cảm biến quang Schneider – Pháp
Cảm biến quang autonics BEN5M MFR
Cảm biến quang autonics BEN5M MFR

Ngày nay các hệ thống cảm biến quang rất đa dạng và có giá thành rẻ vì vậy không có lý do gì mà bạn không trang bị cho hệ thống cầu trục của mình. Nó thực sự rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và thiết bị.

 

5/5 (1 Review)

Các tin liên quan

0976076220