Vận hành cầu trục: Những điều nên làm và không nên làm

Bên cạnh việc có nhiều tính năng hữu ích, cầu trục cũng là thiết bị tiểm ẩn nhiều nguy hiểm. Hiện tại, cầu trục là thiết bị phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp. Từ việc nâng những vật nặng đến việc di chuyển chúng từ nơi này qua nơi khác, cầu trục là một công cụ nhiều chức năng cần thiết. Với cầu trục, người lao động có thể thực hiện các công việc nâng hoặc di chuyển khá đơn giản. Nhưng cầu trục có thể gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng nếu sử dụng sai kỹ thuật. Cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để tránh phiền toái khi sử dụng cầu trục cho các nhiệm vụ khác nhau. Trong bài viết này, bạn sẽ có những ý tưởng về những gì bạn nên làm và những gì bạn không nên khi sử dụng cầu trục.

Bạn nên thận trọng điều gì trước khi sử dụng cầu trục? 

Những điều bạn nên làm trước khi bắt đầu hoạt động nâng hạ bằng cầu trục

 • Kiểm tra tình trạng của cầu trục trước mỗi lần vận hành để loại trừ khả năng xảy ra tai nạn . Thông thường tai nạn xảy ra khi người lao động cố gắng nâng hoặc di chuyển các vật nặng khi cầu trục bị hư hỏng. Khi cầu trục nâng tải trọng quá cao, các bộ phận của những máy này có xu hướng bị hư hỏng thường xuyên. Đó là lý do tại sao bạn phải kiểm tra các bộ phận và tình trạng tổng thể của cầu trục trước khi hoạt động. Nếu không, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với những tai nạn nghiêm trọng nếu bạn nâng tải bằng cầu trục bị hư hỏng.
 • Bạn phải xem xét khả năng chịu tải tối đa của cầu trục. Đó là một yếu tố quan trọng cần biết trước khi bạn cố gắng nâng một trọng lượng nhất định. Nếu tải trọng vượt quá khả năng chịu tải tối đa của cầu trục, nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ tăng lên. Mỗi cầu trục đều có khả năng nâng quá tải ở mức cụ thể nào đó nhưng nó sẽ hoạt động không ổn định khi mang tải lớn hơn tải trọng thiết kế  .
 • Bạn phải chỉ định người vận hành được đào tạo trong việc sử dụng cầu trục. Người vận hành tập sự có thể không vận hành cần trục theo cách thích hợp. Trong khi một cần trục đang chở nặng, nó cần được vận hành một cách thuần thục. Chỉ những người có kinh nghiệm mới được phụ trách vận hành cầu trục. Trao trách nhiệm vận hành cần trục cho một người học việc vận hành có thể không phải là một quyết định khôn ngoan.
 • Trong khi hoạt động nâng đang diễn ra, không có công nhân được xuất hiện trong phạm vi di chuyển của vật. Sự cố nâng hạ thường xảy ra khi đang nâng tải trọng lớn. Công nhân không nên đi lang thang dưới cần trục trong khi vận hành nâng vì tải có thể rơi bất cứ lúc nào và gây ra tai nạn.
 • Trước khi bắt đầu hoạt động nâng, bạn phải kiểm tra xem tải đã được móc đúng cách hay chưa. Nếu móc không đúng cách thì tải trọng bị tuột ra khỏi móc. Trong những trường hợp như vậy, tai nạn là không thể tránh khỏi. Đó là lý do tại sao phải kiểm tra xem vật nặng có được móc cáp/xích một cách thích hợp vào mỏ móc của cầu trục hay không.
 • Bạn nên giáo dục tất cả công nhân của mình về cơ chế và chức năng của cầu trục. Nếu người lao động không có đủ kiến ​​thức về xử lý cầu trục, họ không thể sử dụng chúng một cách thích hợp. Đó là lý do tại sao bạn phải làm cho tất cả công nhân nhận thức được những nguy cơ có thể xảy ra khi nâng hạ bằng cầu trục.
 • Bạn nên thuê một đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp để hướng dẫn đào tạo vận hành cầu trục. Tín hiệu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành nâng hạ. Bạn không nên để một công nhân thiếu kinh nghiệm đưa ra các tín hiệu trong quá trình vận hành cầu trục. Thay vào đó, thuê một đội ngũ chuyên nghiệp sẽ rất hữu ích cho bạn. 
su dung cau truc
Vận hành cầu trục

Những điều bạn không nên làm khi vận hành cầu trục 

 • Không bao giờ cố gắng nâng tải vượt quá khả năng nâng tối đa của cầu trục. Kiểu rủi ro đó thậm chí có thể cướp đi sinh mạng của người lao động. Dù bạn đang vội đến đâu, đừng bao giờ nâng cần cẩu quá nặng vì điều đó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Việc phụ thuộc vào tín hiệu tay trong quá trình vận hành cầu trục có thể quá rủi ro cho công nhân của bạn. Có khả năng thông tin sai trong khi bạn tiến hành vận hành cần trục bằng tín hiệu tay. Bạn phải có đèn tín hiệu điện tử để tiến hành chỉ dẫn tín hiệu hoạt động của cầu trục một cách an toàn hơn.
 • Một số công nhân đi trên những chiếc cần cẩu trên cao và sử dụng chúng để di chuyển đến một điểm khác . Kiểu đó ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Móc cẩu có thể bị bung ra bất cứ lúc nào và người lao động có thể bị ngã. Đó là lý do tại sao không bao giờ cho phép bất kỳ công nhân nào của bạn ngồi trên cần cẩu khi đang nâng vật nặng.
 • Không bao giờ nghe ý kiến của người không có chuyên môn ​​về vận hành cầu trục trong hoạt động của cầu trục. Một người như vậy không thể hiểu cách sử dụng cầu trục. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho tất cả mọi người liên quan đến hoạt động của cầu trục.
 • Không bao giờ cố gắng nâng chéo hoặc kéo ngang vật nặng. Thay vào đó, bạn nên nâng thẳng đứng lên trên. Cố gắng nâng tải chéo có thể dẫn đến hỏng hóc thiết bị ngay lập tức .
 • Đừng tạm dừng hoạt động nâng giữa chừng vì điều đó có thể trở nên nguy hiểm. Hãy cẩn thận cho đến khi hoạt động hoàn thành.
 • Không bao giờ quên tháo tải khỏi palăng của cầu trục. Không treo vật trên cần cẩu vì nó có thể rơi bất cứ lúc nào.

Đây là những điều nên làm và không nên làm mà bạn nên ghi nhớ khi cố gắng nâng tải bằng cầu trục trên cao. Những điểm này có thể cứu bạn khỏi những tai nạn thảm khốc.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220