Xe nâng hàng và cầu trục:Loại nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Xe nâng hàng và cầu trục trên cao đều có công dụng dùng để di chuyển vật liệu từ nơi này qua nơi khác tùy nhiên chúng đều có những yêu điểm và nhược điểm riêng khiến bạn băn khoăn khi chọn lựa giữa hai loại.

Khi nói đến việc xử lý vật liệu, có hai lựa chọn tiêu chuẩn để nâng và di chuyển vật – cần trục và xe nâng. Mặc dù hai loại máy này có thể di chuyển vật liệu trong nhà máy của bạn, nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại – đặc biệt là  khi nói đến độ an toàn và hiệu quả.

Mục tiêu của chúng tôi với bài viết này là giúp bạn hiểu rõ hơn về xe nâng và cần trục trên cao và chúng khác nhau như thế nào. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về:

 • Xe nâng là gì và nó được sử dụng để làm gì.
 • Ưu nhược điểm của xe nâng hàng.
 • Cần trục là gì và nó được sử dụng để làm gì.
 • Ưu nhược điểm của cầu trục.
 • Những lý do nên nâng cấp từ xe nâng hàng thành cần trục.

Xe nâng là gì?

Xe nâng hàng là một chiếc xe công nghiệp nhỏ, có càng nâng được điều khiển bằng thủy lực được gắn ở phía trước có thể được nâng lên và hạ xuống để nâng một khối lượng hàng hóa nhất định được gắn trên pallet. Xe nâng hàng phục vụ nhu cầu của các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm nhà kho và các cơ sở lưu trữ hàng hóa lớn khác.

Xe nâng hàng
Xe nâng hàng

Xe nâng hàng có thể sử dụng nguồn cấp năng lượng bằng động cơ điện, động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu hoặc gas. Một số loại xe nâng cho phép người vận hành ngồi trong khi lái xe trong khi một số loại xe nâng khác yêu cầu người vận hành phải đứng để lái. Ngày nay xe nâng đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vận chuyển vật liệu và hàng hóa.

Xe nâng thường được tìm thấy nhiều nhất trong các môi trường nhà kho và sản xuất, nơi chúng có thể được sử dụng để nâng và xếp các pallet trên giá đỡ. Chúng cũng thường được sử dụng cho:

 • Bốc xếp xe tải giao hàng
 • Vận chuyển sản phẩm từ trong ra ngoài và ngược lại
 • Sản xuất và chế tạo
 • Nâng cuộn dây nặng và các vật liệu khác trong nhà máy thép
 • Và hơn thế nữa!

Ưu điểm của xe nâng hàng

Kích thước / Tính di động

Xe nâng hàng, so với hầu hết các  loại cần cẩu trên cao , nhỏ hơn nhiều. Ngoài ra, vì xe nâng di động thay vì đứng yên nên chúng có khả năng cơ động cao hơn nhiều so với cần trục. Xe nâng có thể được điều khiển giữa các lối đi hẹp, điều chỉnh theo sự thay đổi của độ cao và vận chuyển vật liệu giữa các tòa nhà.

Giá ban đầu thấp hơn

Giá ban đầu của việc mua một chiếc xe nâng thấp hơn đáng kể so với hầu hết các lựa chọn cầu trục. Bởi vì xe nâng dễ bị hư hỏng hơn và thường phải bảo dưỡng nhiều hơn so với cầu trục, rất có thể chi phí dài hạn của xe nâng cao hơn chi phí ban đầu của cầu trục .

Nhược điểm của xe nâng hàng

Tuổi thọ ngắn hơn

Tuổi thọ của xe nâng chỉ khoảng 10-15 năm so với các loại cầu trục trên cao có thể duy trì hoạt động trên 65 năm. Vì xe nâng có tuổi thọ ngắn hơn đáng kể, nên việc doanh nghiệp cho thuê xe nâng là phổ biến hơn thay vì mua ngay.

Tải trọng nâng giảm theo chiều cao

Khi càng kéo dài lên trên — hoặc hướng ra ngoài trong trường hợp bạn đang sử dụng xe nâng kéo dài — thì tải trọng nâng sẽ giảm.Ngoài ra, bạn cần nâng các vật dụng trong nhà máy của mình càng cao thì xe nâng càng lớn — và đắt hơn .

Dễ bị hư hỏng

Bởi vì xe nâng hàng là những cỗ máy di động — so với những chiếc cần trục đứng yên trên đường ray — việc chúng bị hư hỏng và gây ra thiệt hại phổ biến hơn nhiều khi lái xe quanh cơ sở và va vào giá đỡ, tường, cửa bến tàu hoặc các vật dụng khác .

Không có gì lạ khi người vận hành xe nâng làm hỏng cả xe nâng và hệ thống giá đỡ xung quanh, đặc biệt là trong môi trường nhà kho, nơi có lượng nhân viên luân chuyển cao và hoạt động nhịp độ nhanh.

Những hư hỏng thường xuyên đối với xe nâng — và  hệ thống giá đỡ — có thể dẫn đến chi phí sửa chữa hàng tháng đáng kể.

Cần thêm lao động

Vận hành xe nâng thường cần hai người. Một nhân viên phải lái xe / vận hành máy trong khi người kia giúp nâng tải và tại chỗ cho người vận hành. Trong một số trường hợp, hoạt động của một chiếc xe nâng cần ba nhân viên.

Điều này không chỉ đòi hỏi nhiều thời gian và nhân công hơn, mà khi cần thêm một người để vận hành xe nâng, bạn phải điều động một nhân viên từ một nơi khác trong nhà máy, dẫn đến thời gian chết ở nơi khác.

Cầu trục trên cao là gì?

Trên một cần trục, một dầm ngang được gọi là dầm chính di chuyển dọc trên đường ray. Một tời điện hay palang di chuyển sang hai bên dọc theo dầm chính để nâng và hạ tải trong suốt một khoang hình chữ nhật. Các loại cần trục này được sử dụng để tăng độ an toàn và hiệu quả trong nhà kho hoặc các cơ sở khác và có các giới hạn tải trọng khác nhau, từ 0,25 đến 400 tấn.

Cách cơ bản để xác định cần trục trên cao là nó chính xác như âm thanh của nó, trên cao — palang di chuyển theo chiều ngang lên và xuống đường băng phía trên một cơ sở hoặc công trường dọc theo một con đường cố định.

Cần trục thường là kết cấu cố định trong các cơ sở hoặc công trường nơi chúng được lắp đặt để  sử dụng quy trình làm việc lặp đi lặp lại .

Ưu điểm của cần trục

Tuổi thọ dài hơn

Không có gì lạ khi một cần trục trên cao có tuổi thọ lên đến 65 năm so với tuổi thọ dự kiến ​​của một chiếc xe nâng khoảng 10-15 năm. Điều này là do cần cẩu trên cao được chế tạo tùy chỉnh cho ứng dụng trong tầm tải trọng và ít bị hư hỏng hơn.

Giảm thiểu tai nạn

Do tính cơ động của xe nâng trên mặt đất, không hiếm trường hợp người vận hành xe nâng va chạm nhầm với các đồ vật khác hoặc kệ chứa hàng. Mặt khác, cần trục trên cao vẫn là một bộ phận cố định của cấu trúc nhà xưởng và di chuyển cố định trên 1 đường băng thiết kế chuyên biệt — làm cho nó ít có khả năng xảy ra bất kỳ tai nạn nào hơn.

Thiết kế khoang có cầu trục không có chướng ngại vật, vật cản và nhân viên sẽ giúp tăng cường tối đa sự an toàn và ngăn ngừa tai nạn.

Tiết kiệm không gian

Một xe nâng tiêu chuẩn yêu cầu các lối đi dài 3,6 mét để di chuyển qua các hàng kho để đặt và dỡ hàng khỏi giá đỡ, trong khi các cần trục trên cao có thể di chuyển linh hoạt trong kho hàng. Những lối đi này có cần thiết hay không là điều cần cân nhắc khi  thiết kế hệ thống kệ pallet kho hàng .

Duy trì năng lực nâng / Công suất tổng thể cao hơn

Cần trục treo có khả năng nâng cao hơn nhiều. Sức tải của cầu trục có thể chạy lên đến 400 tấn trong khi một số xe nâng lớn nhất sẽ đạt tối đa khoảng 70 tấn.

Không giống như xe nâng, một cầu trục duy trì cùng một công suất bất kể tải trọng được nâng lên cao hay thấp.

Được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng

Trong hầu hết các trường hợp, cần cẩu trên cao được chế tạo đặc biệt cho nhà máy và nhiệm vụ hiện tại. Có nghĩa là nhiều thành phần và chức năng của cần trục được thiết kế tùy chỉnh để chịu được sự chu kỳ làm việc lặp đi lặp lại cũng như các sản phẩm và dòng sản phẩm cụ thể trong cơ sở của bạn. Các thành phần chuyên dụng này hỗ trợ tuổi thọ lâu hơn, ít hỏng hóc hơn và giúp duy trì hoạt động sản xuất.

Phân loại dịch vụ cần trục cho phép bạn lựa chọn và chế tạo một cầu trục có thiết kế kinh tế nhất và an toàn nhất cho ứng dụng nâng của bạn. Việc lựa chọn đúng chu kỳ làm việc hoặc phân loại dịch vụ của cần trục giúp đảm bảo rằng các bộ phận của cầu trục đủ bền để chịu được tải trọng và các yêu cầu sử dụng.

Nhược điểm của cần trục

Giá ban đầu cao hơn

Giá ban đầu cao thường có thể là sự do dự lớn nhất trong quyết định mua cần trục của khách hàng. So với xe nâng người, sẽ có chi phí trả trước lớn hơn khi mua xe cẩu trên cao.

Tuy nhiên, việc sử dụng cần trục trên cao thay cho xe nâng trong cơ sở của bạn thường dẫn đến tiết kiệm về lâu dài liên quan đến bảo trì, an toàn và sửa chữa.

Lớn và bán cố định

Cần trục trên cao — thường sẽ lớn hơn nhiều so với xe nâng. Nếu ban đầu cần cẩu trên cao được lắp vào cơ sở, chúng thường được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng của khung nhà. Tuy nhiên, nếu cầu trục lắp đặt độc lâpj , nó sẽ yêu cầu các cột hỗ trợ được đặt trong toàn bộ cơ sở, điều này có thể chiếm một lượng không gian đáng kể.

Vì các cần trục thường được lắp vào cấu trúc của khung nhà – cho dù đó là một phần của thiết kế ban đầu hay một phần trang bị thêm – nó là một cấu trúc gần như vĩnh viễn của khung nhà. Do kích thước lớn của cần trục và cách chúng được xây dựng vào cấu trúc của một khung nhà, rất khó khăn và đôi khi không thể di chuyển cần trục từ cơ sở này sang cơ sở khác. Trong một số trường hợp, cần cẩu trên cao thậm chí còn là một phần của hợp đồng thuê nhà xưởng.

Chiều cao của kệ hàng

Chiều cao của giá để hàng hoặc các cấu trúc khác hiện diện trong khoang cần trục sẽ cần phải ngắn hơn so với các phần khác của cơ sở, vì cần trục phải có khả năng di chuyển trên bất cứ thứ gì có trong khoang. Điều này dẫn đến dung lượng lưu trữ ít hơn một chút trong cơ sở của bạn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi hơn, cần cẩu trên cao có thể được kết hợp vào hệ thống giá đỡ. Tuy nhiên, phổ biến hơn là cần trục là một thực thể hoàn toàn riêng biệt.

Những lý do nên nâng cấp từ xe nâng thành cầu trục

Chúng tôi đã hỏi các Chuyên gia Kỹ thuật Cầu trục của chúng tôi về một số lý do phổ biến nhất khiến khách hàng muốn nâng cấp từ xe nâng thành cần trục trên cao.

An toàn lao động

Lý do phổ biến nhất để chuyển từ xe nâng hàng sang cần cẩu trên cao là do tai nạn, suýt trượt hoặc bị thương. Như đã đề cập ở trên, cần trục trên cao có xu hướng an toàn hơn xe nâng và ít gây tai nạn hơn.

Điều quan trọng là duy trì một môi trường an toàn cho nhân viên của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là một yêu cầu bồi thường cho người lao động hoàn toàn có thể lớn hơn chi phí mua bất kỳ cầu trục nào — làm cho nó trở thành một khoản đầu tư đáng giá.

Quy trình hoặc sản xuất đã thay đổi

Có điều gì đó đã thay đổi trong quá trình sản xuất của bạn. Thay đổi đó có thể liên quan đến một số điều khác nhau, bao gồm:

 • Nâng một loại vật liệu mới
 • Nâng loại vật liệu nặng hơn
 • Chu kỳ nâng thường xuyên hơn

Bất kỳ thay đổi nào trong số này đều có thể tạo ra hao mòn lớn hơn trên xe nâng. Thực hiện các chu kỳ nâng thường xuyên hơn hoặc nặng hơn có thể gây quá tải cho thiết bị của bạn nếu nhu cầu của quy trình mới vượt quá khả năng mà chúng dự kiến ​​ban đầu.

Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến hao mòn sớm hoặc thậm chí hỏng hóc thiết bị xe nâng của bạn. Chi phí liên quan đến các cuộc gọi dịch vụ để sửa chữa hoặc thay thế các thành phần riêng lẻ có thể cộng lại và cuối cùng vượt quá chi phí của một thiết bị mới hoặc đầu tư ban đầu vào hệ thống cần trục.

Tùy biến

Cần cẩu trên cao có thể được tùy chỉnh hoàn toàn để phù hợp với bất kỳ cơ sở nào và, không giống như xe nâng, được thiết kế cho các ứng dụng cụ thể trong tầm tay. Điều này dẫn đến quy trình làm việc hiệu quả hơn và thiết bị xử lý vật liệu lâu dài hơn.

Tiết kiệm dài hạn

Cần trục trên cao có tuổi thọ cao hơn xe nâng hàng và trong một số trường hợp, một cầu trục duy nhất có thể thay thế nhiều xe nâng hàng.

Xe nâng hàng cũng liên quan đến việc sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên và làm hư hỏng các đồ vật khác trong cơ sở. So với cần cẩu trên cao, xe nâng hàng có thêm chi phí liên quan đến:

 • Lối đi xây dựng
 • Lắp đặt các tấm cản để bảo vệ hệ thống giá đỡ khỏi bị hư hỏng xe nâng
 • Sự cố liên quan đến an toàn

Vì vậy, trong khi một cần trục có thể là khoản đầu tư trả trước lớn hơn, nhưng nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể tiết kiệm một khoản tiền kinh doanh về lâu dài.

Xây dựng ban đầu

Tùy thuộc vào việc sử dụng ban đầu của bạn, có thể có ý nghĩa hơn nếu lắp đặt cần trục trên cao thay vì sử dụng xe nâng. Ví dụ, trong một cơ sở có tải trọng trên 200 tấn cần được nâng hạ thường xuyên, cần cẩu trên cao sẽ là cần thiết.

Tuy nhiên, trong trường hợp thiết bị máy móc đang được trang bị thêm cho cơ sở, việc mua xe nâng và bắt đầu sử dụng ngay có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu tức thì của cơ sở của bạn.

Tất nhiên, cũng có nhiều tình huống mà cả cầu trục và xe nâng được sử dụng thành công cùng nhau. Để bất kỳ nhân viên bán hàng nào xác định được đề xuất cho cơ sở của bạn, điều quan trọng là họ phải hiểu kỹ quy trình và quy trình làm việc của cơ sở của bạn.

Kết luận 

Một bài báo ngắn không thể cung cấp đầy đủ thông tin về quyết định đầu tư vào xe nâng hàng hay xe cẩu. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hình thành sự hiểu biết cơ bản về xe nâng và cần trục là gì và sự khác biệt giữa hai loại này.

Xe nâng có giá ban đầu thấp hơn và kích thước cũng như tính di động của chúng giúp chúng dễ dàng hơn nhiều trong việc điều động nhanh chóng trong một cơ sở và giữa các cơ sở. Chúng cũng có tuổi thọ ngắn, cần nhiều lao động hơn, dễ bị hư hỏng và giảm công suất khi chiều cao nâng tăng lên.

Cầu trục có tuổi thọ cao hơn nhiều, có hiệu quả trong việc giảm thiểu tai nạn, tiết kiệm không gian lối đi và có khả năng tiềm năng cao hơn nhiều. Mặt khác, chúng có giá ban đầu cao hơn nhiều, rất lớn và bán cố định, và có khả năng di chuyển bất cứ thứ gì hiện diện trong khoang cần cẩu.

Một số lý do phổ biến nhất mà các chuyên gia về cầu trục của chúng tôi khuyên bạn nên chuyển từ xe nâng hàng sang cầu trục trên cao là:

 • Suýt bị trượt hoặc bị thương
 • Thay đổi trong quy trình hoặc sản xuất
 • Tùy biến
 • Tiết kiệm dài hạn
 • Thiết lập cơ sở ban đầu

Nếu bạn quan tâm đến việc xác định loại nào phù hợp nhất với cơ sở của mình hoặc muốn đặt lịch tư vấn,  hãy liên hệ với chúng tôi để trao đổi  . 

>>>Mr.Hùng | Hotline : 0976.076.220 |  Email: info.cmicrane@gmail.com<<<

5/5 (1 Review)

Các tin liên quan

0976076220