Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Pa lăng điện

Pa lăng điện được chia làm 2 loại là pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện. Pa lăng điện là một trong những loại pa lăng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và xây dựng. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pa lăng điện như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Cấu tạo của pa lăng điện

Trong pa lăng điện thì giữa pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện cũng có sự giống và khác nhau:

Cấu tạo của pa lăng cáp điện

Pa lăng cáp điện là một thiết bị điều khiển bằng điện được thiết kế nhỏ gọn gồm các bộ phận chính sau:

– Bộ điều khiển palang điện: là động cơ chính đóng vai trò quan trọng, điều khiển mọi hoạt động của thiết bị.

– Hộp giảm tốc: được thiết kế nhiều cấp truyền động khác nhau với nhiều trục được phân bố trên cùng một mặt phẳng và được phân bố trong một vỏ hộp nguyên.

– Tang tời.

– Dây cáp: dùng để treo vật.

– Puli: giống ròng rọc, bánh đai của pa lăng, làm nhiệm vụ chuyển hướng cáp, thay đổi hoặc tăng lực cáp

– Móc cẩu: dùng để treo vậy, có loại móc cẩu đơn và móc cẩu kép nhưng móc cẩu đơn vẫn được dùng phổ biến hơn.

 

Các bộ phận này được bố trí thẳng hàng với nhau. Ngoài ra pa lăng cáp điện còn có các bộ phận nhỏ khác như: móc treo vật thể; bộ điều khiển palang điện với nút điều khiển giúp người sử dụng có thể vận hành pa lăng một cách dễ dàng.

Cấu tạo của pa lăng xích điện

Cấu tạo của pa lăng xích điện bao gồm những bộ phận quan trọng sau:

– Móc treo: dùng để treo, nâng, hạ vật lên xuống một cách an toàn

– Dây xích tải: là cầu nối giữa vật và pa lăng, có thể tùy chỉnh độ dài bằng nguyên lý cuốn/nhả dây xích.

– Vỏ pa lăng: là bộ phận bao bọc, bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi các tác động xấu từ môi trường như bụi bẩn, oxi hóa giúp tăng tuổi thọ, độ bền của thiết bị.

– Bộ điều khiển palang điện gồm: thắng tải pa lăng xích điện; điều khiển pa lăng tải nặng; hộp giảm tốc; công tắc dừng hành trình được mắc trực tiếp vào mạch điều khiển; hộp nút bấm; mô tơ tải.

– Bộ chống quá tải: giúp motor của máy nâng tải khi hoạt động vượt tải trọng.

– Đĩa xích: là bộ phận cuốn, nhả dây xích trong quá trình vận hành. Nhờ có đĩa xích mà chúng ta có thể cố định vật ở độ cao mong muốn một cách dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của pa lăng điện

Nguyên lý hoạt động của palang cáp điện

Pa lăng cáp điện có chức năng nâng/ hạ các vật nặng. Chúng được thiết kế cơ cấu di chuyển trên một ray hoặc trên cánh dưới của dầm thép chữ I và treo lên trên cao. Thiết bị này có thể sử dụng độc lập để kéo vật hoặc sử dụng trong cơ cấu nâng của cần trục, cầu trục.

Thiết bị pa lăng loại này sử dụng dây cáp và móc nối dựa trên động cơ chạy bằng điện để có thể nâng kéo vật lên cao.

Khi treo vật trên cao do được treo lơ lửng nên vật có thể bị lắc hoặc xoay tròn vì thế thường thì pa lăng cáp điện sẽ thiết kế 2 dây cuốn đối xứng với nhau qua mặt phẳng giữa tang.

Hộp giảm tốc và bộ điều khiển palang điện cuốn nhả cáp thông qua hệ thống puli và móc cẩu. Hai bộ phận này được nối với tay điều khiển đã được tích hợp nút điều khiển vật lên xuống, qua trái, qua phải một cách dễ dàng. Người sử dụng sẽ điều khiển thiết bị một cách đơn giản bằng việc dùng những nút điều khiển tương ứng.

Nguyên lý hoạt động của palang xích điện

Pa lăng xích điện có thiết kế bộ động cơ điện, hộp giảm tốc, tang tời thẳng hàng với nhau tạo nên một hệ thống làm việc trơn tru, hiệu quả. Đây là loại pa lăng cuốn nhả bằng xích thông qua hệ thống truyền lực hộp giảm tốc và động cơ điện.

 

Bộ phận puli thiết kế dạng bánh xích làm nhiệm vụ kẹp chặt từng vòng xích theo 1 chiều nhất định và thực hiện chức năng cuốn, nhả xích vào túi đựng xích.

Pa lăng xích điện có 2 loại là loại cố định và loại có con chạy di chuyển được trên dầm chữ I.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đây, quý khách hàng đã biết thêm thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pa lăng điện.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220