Cấu tạo và ứng dụng của cầu trục dầm đôi – cách vận hành hiệu quả

Cầu trục dầm đôi là thiết bị dùng để nâng – hạ tải hàng hóa có trọng lượng lên tới 100 tấn và lớn hơn. Đây là dạng máy móc công nghiệp thường thấy tại các nhà xưởng lớn, nhà máy sản xuất quy mô.

Về cơ bản, cầu trục dầm đôi có kết cấu giống với cầu trục dầm đơn. Chỉ khác về các chi tiết và công suất làm việc. Đây là thiết bị có tải trọng lớn, được dùng tại các nhà xưởng có công suất làm việc lớn, có thể nâng – hạ tải hàng hóa có trọng lượng hàng trăm tấn.

Cấu tạo của cầu trục dầm đôi

+ Dầm chính: Gồm có 2 dầm chính được nối với hai dầm biên. Trên dầm chính có đường ray để palang di chuyển. Có tác dụng điều khiển và thay đổi theo khẩu độ của cầu trục và khoảng cách từ tim ray đến cơ cầu di chuyển pa lăng. Dầm chính được làm bằng thép hộp có trụ chân chắc chắn, khả năng chịu lực cực tốt.

+ Dầm biên: bao gồm có khung dầm biên, hộp bánh xe, động cơ giảm tốc. Dầm biên liên kết với dầm chính bằng bu lông, kích thước của dầm biên phụ thuộc vào tải trọng và khẩu độ của cầu trục.

+ Palang: được thiết kế kiểu sâu đo, được nối với cáp điện hoặc cáp xích điện.

+ Nguồn điện: nguồn điện của cầu trục sử dụng thanh dẫn 3P để làm dây dẫn cấp điện. Tủ điện là nơi cung cấp nguồn điện cho cầu trục dầm đôi. Chúng được đặt ở khu vực thấp, dễ kiểm tra và sửa chữa.

+ Các thiết bị an toàn: bao gồm hệ thống báo vượt quá tải trọng, biến tần, cabin điều khiển, bộ điều khiển từ xa đồng bộ với cơ cầu nâng hạ.

cau-tao-va-ung-dung-cua-cau-truc-dam-doi-cach-van-hanh-hieu-qua1

Hình 1: Cầu trục dầm đôi có kết cấu chắc chắn, chịu được tải trọng lớn

Ứng dụng của cầu trục dầm đôi

Chức năng sử dụng

Cầu trục dầm đôi được dùng với chức năng chính là nâng – hạ tải, di chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn, từ trên 100 tấn. Đây là thiết bị được dùng phổ biến tại các nơi như: nhà máy sản xuất bê tông, luyện kim, sản xuất thiết bị nặng, các ngành công nghiệp năng như: đóng tàu, thủy điện, nhiệt điện, sản xuất kết cấu hạng nặng… Vận chuyển máy móc, thiết bị có trọng lượng lớn…

Ưu điểm của cầu trục dầm đôi

Cầu trục có kết cấu chắc chắn, vững chãi, vận hành êm ái. Khả năng nâng tải trọng cực lớn, khẩu độ cũng có thể thay đổi theo yêu cầu với thông số tải trọng nâng có thể lên đến 500 tấn và khẩu độ đến 50m.

Thiết bị này có thể làm việc liên tục, trong môi môi trường làm việc từ nhẹ đến khắc nghiệt (môi trường nhiệt độ cao, nhiều bụi, hóa chất ăn mòn…).

Tính năng làm việc trên cao giúp tiết kiệm diện tích không gian nhà xưởng. Dễ dàng lắp đặt, vận hành đơn giản, hoạt động bền bỉ, ít phát sinh chi phí trong quá trình vận hành. Giá thành lắp đặt cầu trục luôn rẻ hơn so với các loại xe nâng, xe cẩu.

cau-tao-va-ung-dung-cua-cau-truc-dam-doi-cach-van-hanh-hieu-qua2

Hình 2: Cầu trục dầm đôi có công năng sử dụng rất lớn

Cách vận hành và bảo quản cầu trục dầm đôi hiệu quả

Để cầu trục được vận hành hiệu quả, tăng hiệu suất làm việc, người sử dụng cần biết cách bảo quản và sử dụng đúng cách. Các nhà xưởng khi sử dụng cầu trục dầm đôi cần lưu ý những vấn đề sau:

Vận hành đúng cách

Người vận hành cầu trục cần tìm hiểu kỹ về nguyên tắc vận hành của thiết bị trước khi sử dụng. Tốt nhất cần được tập huấn về kỹ thuật vận hành cầu trục một cách bài bản và kỹ lưỡng. Trong quá trình vận hành máy cần tuân thủ nghiêm các hướng dẫn kỹ thuật do nhà sản xuất khuyến cáo.

Bảo dưỡng định kỳ

Cầu trục có công suất làm việc lớn, hoạt động liên tục trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Do đó thiết bị cần được bảo dưỡng định kỳ, đảm bảo các chi tiết, bộ phận hoạt động trơn tru. Bảo dưỡng giúp kịp thời phát hiện những hư hỏng nhẹ để khắc phục kịp thời. Tránh gây tốn kém chi phí sửa chữa. Việc bảo hành cầu trục định kỳ còn giúp tăng tuổi thọ sử dụng của thiết bị.

Kiểm định đúng thời gian quy định

Thời hạn kiểm định các loại cầu trục thường là từ 6 tháng – 1 năm. Bạn cần tuân thủ thời gian kiểm định này để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, tránh các trường hợp về tai nạn lao động.

Chọn phụ tùng thay thế chính hãng – đơn vị sửa chữa uy tín

Trong quá trình hoạt động, cầu trục dầm đôi cũng không tránh khỏi những hư hỏng. Vấn đề quan trọng lúc này là bạn cần tìm đến sự hỗ trợ của đơn vị sửa chữa cầu trục uy tín, sử dụng các phụ tùng thay thế chuẩn, chính hãng. Nhất là việc thay mới palang khi tuổi thọ sản phẩm đã hết.

Một trong những địa chỉ bạn có thể tin tưởng khi cần mua mới, lắp đặt hay sửa chữa cầu trục dầm đôi là CMI Việt Nam. Đây là công ty chuyên sản xuất, cung cấp các thiết bị máy móc công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Riêng với sản phẩm cầu trục dầm đôi của CMI Việt Nam, đây là sản phẩm rất được chú trọng của công ty. Cầu trục được sản xuất bởi quy trình kỹ thuật phức tạp, tiên tiến. Sản phẩm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế. Sức nâng cầu trục từ 2 tấn đến tối đa 200 tấn hoặc lớn hơn theo yêu cầu của khách hàng. Khẩu độ cầu trục nhỏ nhất là 6m và lớn nhất đến 50m.

Để đặt mua sản phẩm hoặc cần được tư vấn kỹ hơn về chế tạo, lắp đặt cầu trục dầm đôi theo yêu cầu, quý khách liên hệ.

0/5 (0 Reviews)

Các tin liên quan

0976076220