Những lưy ý trong quá trình kiểm tra đường ray cần trục

Khó có thể đánh giá đầy đủ về tình trạng của đường ray cần trục mà không có sự kiểm tra có hệ thống và thường xuyên. Với những đánh giá chính xác, việc xác định các mối đe dọa tiềm ẩn xảy ra ảnh hưởng đến hoạt động của cần trục sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể tránh khỏi những nguy cơ mất an toàn và dừng hoạt động, làm tăng chi phí sản xuất.

Do đó, bạn không nên bỏ qua công việc kiểm tra đường ray cần trục thường xuyên. Và phần thưởng cho những nỗ lực của bạn trong vấn đề này, hệ thống đường ray cần trục hoạt động chính xác bền bỉ suốt thời gian hoạt động của nó. Vì lý do này, việc kiểm tra thường xuyên và lập hồ sơ về các kết quả kiểm tra có tầm quan trọng rất lớn trong các hướng dẫn quản lý chất lượng.

Sự cần thiết phải kiểm tra thường xuyên đường ray cần trục

Các hoạt động thông thường của cần trục trên đường ray cần trục dẫn đến hao mòn thường xuyên do ma sát – Việc thiết kế đường ray cần trục không chính xác sẽ làm tăng tốc độ hao mòn của đường ray. Bạn cần giải quyết những vấn đề này càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng cầu trục tiếp tục hoạt động hoàn hảo. Bỏ qua những vấn đề này, bạn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ thông thường của cần trục.

Với việc kiểm tra định kỳ đúng lịch, có kế hoạch thay thế các bộ phận hỏng hóc. Như vậy, bạn có thể thoát khỏi các nguy cơ tai nạn tại nơi làm việc khiến bạn phải gánh chịu những khoản chi phí lớn không hiệu quả và mất năng suất.

Ray cầu trục
Ray cầu trục

Việc ghi lại các kết quả kiểm tra trở nên quan trọng

Kiểm tra đường ray cần cẩu chỉ là một hình thức trừ khi bạn ghi lại các kết quả kiểm tra một cách chính xác. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất theo hướng dẫn quản lý chất lượng toàn cầu. Bạn cần duy trì một sổ đăng ký riêng để ghi lại kết quả cho mỗi lần kiểm tra. Sẽ hữu ích nếu bạn ghi lại tất cả các vấn đề chính được tìm thấy trong quá trình đánh giá để hướng dẫn bạn lập kế hoạch các biện pháp khắc phục phù hợp ở giai đoạn sau. Bạn cần tuân thủ một quy trình cụ thể để ghi lại các kết quả kiểm tra theo hướng dẫn Quản lý chất lượng.

Những điểm quan trọng nhất cần nhớ trong quá trình kiểm tra là gì?

Việc kiểm tra Đường ray cần cẩu cần phải thường xuyên cũng như có hệ thống và phù hợp. Để nâng cao kết quả kiểm tra, bạn cần tập trung vào một số điểm chính. Dưới đây là những điểm chính cần lưu ý :

  • Bạn phải tiến hành đánh giá toàn bộ chiều dài của Đường ray để kiểm tra các trường hợp hao mòn nghiêm trọng dọc theo hai bên đường ray .
  • Phần liên kết lỏng lẻo dọc theo Đường ray làm tăng khả năng xảy ra tai nạn và tử vong. Để chống lại những rủi ro này, bạn phải đánh giá từng phần của hệ thống liên kết giữa ray và dầm đỡ ray. Nó sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ thời gian ngừng hoạt động cần trục gây ra tổn thất về năng suất và hiệu quả. Bạn cần đặc biệt quan tâm đến tình trạng của các điểm chặn hành trình cuối ray và các điểm nối của đường ray.
  • Chặn hành trình ở điểm dừng cuối phải được chú ý đặc biệt trong quá trình kiểm tra.
  • Các tình trạng của giá, cột và dầm kết cấu của đường ray, cùng với các phụ kiện kèm theo, phải được quan tâm đầy đủ trong quá trình kiểm tra.
  • Vui lòng kiểm tra các bu lông liên kết lỏng lẻo. Nếu bạn phát hiện ra một cái, bạn nên thực hiện thay thế sớm nhất theo hướng dẫn chuyên viên.
  • Trong trường hợp bạn thấy đường ray bị hao mòn nghiêm trọng, cần tổ chức một cuộc khảo sát chi tiết về toàn bộ hệ thống cần trục để tìm ra nguyên nhân gốc rễ ngoài những vấn đề này. Nếu bạn cố gắng “giấu bụi dưới tấm thảm”, bạn chỉ đơn giản là làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng và không thể khắc phục được với hệ thống đường ray. Nó sẽ dẫn đến chi phí lớn cho việc thay thế đường ray bị hư hỏng ở giai đoạn này.
Kiểm tra đường ray cần trục
Kiểm tra đường ray cần trục

Đối với các cần trục có chế độ làm việc nặng nhọc điều quan trọng là phải tiến hành kiểm tra thường xuyên hơn. 

Bạn không thể đưa ra tần suất kiểm tra đường ray đồi với mọi cần trục . Đúng hơn, việc đưa ra tần xuất kiểm tra đường ray phải phù hợp với từng hệ thống cầu trục. Một trong những điểm chính cần xem xét là mức độ chức năng mà cần trục thực hiện. Nếu cần trục liên tục thực hiện các nhiệm vụ nặng nhọc, việc tổ chức kiểm tra thường xuyên hơn là điều không thể tránh khỏi. Nếu cầu trục hoạt động thường xuyên nặng nhọc thì tốc độ hư hỏng hao mòn là càng lớn.

Tuân thủ Hướng dẫn Quản lý Chất lượng để thiết lập lịch trình kiểm tra. 

Bạn có đang nỗ lực thực hiện các nguyên tắc Quản lý Chất lượng toàn cầu không? Nếu vậy, bạn sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức các lịch trình kiểm tra. Để giữ cho Đường ray cần cẩu trong tình trạng hoạt động hoàn hảo, bạn phải tuân thủ hướng dẫn về vấn đề này. Đó là một thủ thuật đơn giản để xác định lịch trình kiểm tra tốt nhất cho đường ray cần cẩu. Nó sẽ giúp bạn giữ cầu trục trong tình trạng làm việc hoàn hảo trong khoảng thời gian dài nhất.

Quá trình kiểm tra sẽ mang lại cho bạn hiệu quả thấp nhất nếu bạn đang thỏa hiệp với chuyên môn và hiệu quả của các thanh tra viên. Nghiên cứu cho thấy rằng bạn sẽ lãng phí toàn bộ chi phí vào vấn đề này nếu bạn không tìm được được các tay chuyên gia. Sẽ hữu ích nếu bạn luôn chọn các thanh tra viên có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các công việc này. Tốt hơn hết là nên mời các công ty kiểm tra tuân thủ các nguyên tắc Quản lý Chất lượng Toàn cầu. Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp gửi ước tính giá trước khi bạn thuê nhà cung cấp thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra.

5/5 (1 Review)

Các tin liên quan

0976076220